Khai mạc Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

Khai mạc Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

Với chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương", "Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024" với sự tham gia của các tỉnh và thành phố, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên...
Món quê da diết

Hôm qua thấy thèm thèm, mà cũng thử nấu là lạ xem nó thế nào, tôi nói với em gái trưa nay nấu canh dưa môn.

Món quê da diết
Đọt choại xóc tỏi

Cây choại hay rau rớn đều là họ hàng dương xỉ, vì thế đọt non thường nhơn nhớt, ẩm ướt. Dịp hè đọt choại khó kiếm, thường chỉ xuất hiện và đặc biệt ngon sau những cơn mưa giông.

Đọt choại xóc tỏi
Lạ miệng với cá lóc giả cầy

Sau mùa gặt, bao giờ lũ con nít tụi tôi vẫn đi ra ruộng đào hang bắt cá. Loại cá lóc (tràu), cá trê làm hang rất giỏi. Sắp vào mùa hạn, ruộng bắt đầu khô, cứ vén cỏ ven đường ruộng mà tìm kiểu chi cũng bắt được cá.

Lạ miệng với cá lóc giả cầy
Hao cơm với cá kho ủ trấu

Cái mùi của bếp, mùi rơm rạ, mùi trấu đốt và cả mùi của nồi gang cũ xưa như hòa quyện trong từng miếng cá.

Hao cơm với cá kho ủ trấu
Dẻo thơm bánh khoai tía

Mỗi lần nhớ ngoại, mình hay nghĩ đến cái món bánh khoai tía ngoại thường làm hồi nhỏ.

Dẻo thơm bánh khoai tía
Đổi vị với bánh canh cá ngân

Vị béo bùi của từng sợi mỳ hòa với vị ngọt, béo của cá làm cho món ăn ngon đậm đà, thăng hoa khi chạm vào miệng.

Đổi vị với bánh canh cá ngân
Cá thác um dưa sắn

Cùng mấy người anh Phú Vang về xã Vinh An, nơi chôn nhau cắt rốn của họ những ngày hè.

Cá thác um dưa sắn
Canh lá ớt nấu tôm

Lá ớt, thứ tưởng chừng chẳng bao giờ có cơ hội hiện diện trong mâm cơm bỗng chốc trở thành món canh khiến người ta sì sụp húp bất chấp mồ hôi nhễ nhại giữa trưa hè nóng bức.

Canh lá ớt nấu tôm
Cay nồng càng cúm rang muối ớt

Càng cúm rang muối ớt có vị mặn mặn của biển vị cay của ớt, hòa với mùi thơm, vị ngọt, béo của càng cúm tươi tạo nên hương vị khá lạ. Món này ăn chơi cũng được mà làm mồi nhậu thì hơi bị tốn bia…

Cay nồng càng cúm rang muối ớt
Bánh ít ngũ sắc - bắt mắt, dẻo thơm

Bánh ít mẹ làm, lúc nào màu sắc cũng phong phú. Tôi hay gọi bánh ít của mẹ là bánh ngũ sắc. Lần nào mẹ làm bánh xong, nhìn những chiếc bánh rực rỡ nằm trong đĩa, đẹp đến nỗi tôi chẳng nỡ ăn.

Bánh ít ngũ sắc - bắt mắt, dẻo thơm
Return to top