Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

30/06/2018 - 13:00

Thêm sản phẩm cho du lịch

Cố đô Huế là vùng đất giàu di sản văn hóa và tiềm năng du lịch lớn; tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều ý tưởng mới mẻ để phát huy giá trị di sản và khai thác du lịch ở mức cao hơn.

Du khách tham quan Đại Nội. Ảnh: T.Thủy

Đầu tháng 7/2018, Đại Nội Huế tiếp tục được mở cửa về đêm để phục vụ du khách và người dân tham quan. Đây là một chương trình đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai từ tháng 4/2017 và nhận được phản hồi tích cực của du khách sau gần nửa năm thực hiện. Tuy nhiên, để đánh giá và hoàn thiện chất lượng, trung tâm quyết định dừng chương trình.

Lần trở lại này, chương trình Đại Nội về đêm có tên là “Âm sắc Hoàng cung” hứa hẹn sẽ ấn tượng và hấp dẫn hơn so với trước đây với nhiều ý tưởng mới, trong đó đáng chú ý là ngoài việc giữ lại những nội dung cũ đặc sắc, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ khai thác không gian Nhà hát Duyệt Thị Đường để giới thiệu, phát huy nhã nhạc cung đình, cũng như nghiên cứu để đưa một số nội dung trong chương trình “Văn hiến kinh kỳ”, từng là điểm nhấn ấn tượng tại Festival Huế 2018 vào biểu diễn. Thuận lợi lớn trong lần mở cửa này là không gian bên ngoài Đại Nội đã trở nên lung linh, huyền ảo hơn trước rất nhiều do hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật cột cờ Phu Văn Lâu và công viên khu vực xung quanh Hoàng Thành đã được một doanh nghiệp tài trợ lắp đặt. 

Dự án đường đi bộ ven sông Hương đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2018 với hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật được đơn vị thiết kế quan tâm nghiên cứu khá kỹ, nhằm bảo đảm kiến trúc này sẽ trở thành một điểm nhấn ấn tượng về đêm bên dòng sông Hương. Mới đây, UBND TP. Huế quyết định đầu tư 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng mới cho cầu Trường Tiền, thay thế hệ thống điện chiếu sáng được sử dụng từ năm 2001 đã xuống cấp và lỗi thời.

Du khách xem biểu diễn nghệ thuật tại chương trình Đại Nội về đêm. Ảnh: Phan Thành

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Huế Nguyễn Việt Bằng cho biết, hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật được lắp đặt lần này không chỉ quan tâm trang trí bên ngoài mà còn lắp đặt bên trong lòng cầu với mục đích đưa cầu Trường Tiền thành cầu đi bộ trong thời gian tới. Với công nghệ hiện đại, kịch bản chiếu sáng cho cầu Trường Tiền sẽ được thiết lập đa dạng và sống động hơn, chắc chắn tạo ra ấn tượng và làm nổi bật biểu tượng kiến trúc này trong không gian chung về đêm của Huế.

Sau hơn 9 tháng đi vào hoạt động, phố đi bộ Phạm Ngũ Lão- Võ Thị Sáu- Chu Văn An đang dần được định hình, ngày càng mở rộng với các tuyến đường hướng đến một khu phố nhộn nhịp các hoạt động sinh hoạt giao lưu của người dân và du khách về đêm. Cùng với cầu Trường Tiền, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (sắp được chỉnh trang), đường đi dạo ven sông Hương, dự án mở rộng, nâng cấp cầu Phú Xuân (dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2018) sẽ tạo ra sự kết nối liên hoàn và cộng hưởng với không gian “Hoàng cung về đêm” trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo và riêng có của Huế, nhằm thu hút và giữ chân du khách lưu lại lâu hơn với Cố đô Huế.

Thanh Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP