Khám phá Huế Khám phá Huế

04/02/2019 - 15:46

“Sắc màu” Huế trong mưa 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, mưa là chuyện đương nhiên của thời tiết. Trong du lịch luôn có yếu tố biến những cái không phải lợi thế thành lợi thế. Mưa Huế là bất lợi, nhưng luôn có sức hấp dẫn riêng, đặc biệt với những con người có tâm hồn đồng điệu. Nếu có thêm những trải nghiệm thú vị, kết hợp với thưởng thức ẩm thực, Huế sẽ hút thêm một dòng khách du lịch khác.

Những đoàn khách khám phá di sản Huế trong mưa

Chỉ riêng Huế

 “Khế dầm mưa nên bát canh ngon

Mưa hứng đầy thùng nên lời em ngọt

Đi trong mưa dù áo mình bị ướt

Những đã trọn tình với miếng đất mùa mưa”

Mưa Huế trong thơ của nhà thơ Hải Bằng là vị ngon, mưa nhiều khiến tiếng nói của cô gái Huế ngọt hơn và khi đã yêu mưa Huế rồi thì khó lòng dứt được.

Có lẽ vì thế dù đã vào Huế vào dịp hè, du khách Lê Đức Anh vẫn quay lại để trải nghiệm mưa Huế. Đức Anh đã đi nhiều nơi trong cả nước, và theo cảm nhận của riêng mình, với mùa đông ở Hà Nội là cái lạnh hanh khô, không mưa, nên chưa bao giờ bắt gặp được những đoàn du khách đi bộ trên phố mặc những chiếc áo mưa đủ màu sắc như ở Huế. Mùa mưa ở miền đất khác là những cơn mưa bất chợt, mưa rồi tạnh nên nhiều người chọn phương án trú mưa, hoặc cầm cho mình một chiếc ô khi đi du lịch. Bởi mưa ít nên không làm du khách vướng bận, mà đã không vướng thì không nhớ lâu như ở Huế.

Ấn tượng bởi hình ảnh những chiếc áo mưa nhiều màu di chuyển khắp thành phố khiến du khách trẻ này tò mò, thích thú. Với Đức Anh, những chiếc áo mưa nhiều màu sắc không nơi nào có được của vùng đất Cố đô, là đặc sản riêng, cũng giống như mưa Huế vậy. Có lẽ những người làm du lịch ở Huế cố tình lựa chọn những chiếc áo mưa màu tím để cho du khách mặc và khám phá di sản. Những đoàn khách dài, bước qua những vách tường rêu phong, cổ kính, nhìn Huế thật lạ và hình ảnh đó khó có thể quên được.

Tạm cởi chiếc áo mưa và thưởng thức món chè nóng hổi ở một quán hàng trong chợ Đông Ba, chàng trai ấn tượng bởi tiếng “dạ” trong những ngày mưa này sao khác hẳn so với lần trước. Những cơn mưa nặng hạt, kéo dài khiến tiếng “dạ - thưa” đặc trưng của con người Huế nghe dài hơn, đủ sức nặng để khiến những cơn mưa không làm “rớt” đi tiếng dạ ấy. Là vùng đất kinh kỳ trước đây, nên tiếng dạ của người Huế nghe đã êm tai, từ tốn, nay thêm phần sâu sắc, gây nhớ nhung. Vị khách tinh tường, quay sang nói với tôi, anh hãy quan sát mọi người trong những cơn mưa, có sự vội vàng, nhưng lại gần gũi, những con người kề sát bên nhau để chuyện trò, thủ thỉ.

Với những màu sắc riêng biệt đó, photographer (nhiếp ảnh gia) Karl Delandsheere, đến từ nước Bỉ sung sướng bởi đã ghi lại được những góc cạnh, đời sống con người Huế dưới mưa. Chàng trai càng ấn tượng hơn khi được nhà làm tour dẫn đến những ngôi chùa ở Huế, được bao bọc trong không cảnh yên bình, trữ tình đến lạ trong những con mưa không ngớt ngoài mái hiên chùa.

Mưa Huế, du khách và di sản

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa nhìn nhận, mặc áo mưa thì nơi nào cũng có, nhưng sẽ không nhiều và gắn với con người lâu như thế trong mỗi mùa đông. Mưa quá dài nên chỉ có những chiếc áo mưa mới bảo vệ được sức khỏe. Cũng do đặc tính của mưa, mới hình thành những “màu sắc” riêng của con người, tính cách Huế. Khoảng thời gian mưa kéo dài nên tạo cho người Huế những nghề đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ, như thêu thùa, nấu nướng. Mùa mưa khiến con người Huế cần kiệm, tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, thấm tháp vào mùa đông. Cũng vì lẽ đó, con người Huế sống cẩn thận, sâu sắc hơn.

“Photo tour” trong mưa

Cũng từ những khó khăn của thời tiết, các doanh nghiệp du lịch đã tìm tòi, sáng tạo những sản phẩm gắn với mưa. Công ty TNHH MTV I Love Hue chia sẻ, trong một lần đưa khách tham quan Huế vào mùa mưa, nhìn những đoàn khách tham quan Đại Nội, soi bóng xuống mặt hồ, phía sau là thanh quách cổ kính nên công ty nảy ra ý tưởng hình thành một “photo tour”, giúp du khách ghi lại những hình ảnh độc đáo đó. Chụp ảnh trong mưa đòi hỏi kỹ thuật của người bấm máy, khách đăng ký tham gia tour là những người biết “chơi” ảnh và phải có tâm hồn lãng mạn.

Anh Trần Đình Minh Đức, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch cho hay, “photo tour” là chuyến du lịch kết hợp với thú vui chụp ảnh. Những chuyến du lịch này đã được nhiều nơi tổ chức, nhưng với Huế luôn có sự khác biệt, nhất là chụp dưới trời mua. Chỉ ở Huế mới chụp được những cảnh mưa đẹp, đó là cảnh người buôn bán dưới mưa, cô gái Huế đi trong mưa, đền đài, lăng tẩm dưới mưa… Thời điểm thích hợp là mưa đầu mùa và mưa xuân. Các doanh nghiệp cũng khôn khéo hình thành một tuyến chụp ảnh độc đáo, từ chợ Đông Ba, Đại Nội, cảnh làm mứt gừng ở Kim Long, rồi dừng lại thưởng thức trà ở quán Trà thất tại phường Kim Long (TP. Huế)… Nếu những du khách đến Huế, yêu mưa, muốn lưu giữ những hình ảnh với mưa thì ở Huế luôn có những nhiếp ảnh gia, cũng là những “nghệ sĩ” sẵn sàng “kể chuyện” mưa cho du khách qua những bức ảnh.

Đến Huế tham gia photo tour là trải nghiệm hấp dẫn, càng thú vị hơn tour được tổ chức vào mùa mưa

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, mưa là chuyện đương nhiên của thời tiết. Trong du lịch luôn có yếu tố biến những cái không phải lợi thế thành lợi thế. Mưa Huế là bất lợi, nhưng luôn có sức hấp dẫn riêng, đặc biệt với những con người có tâm hồn đồng điệu. Mùa đông Huế lại là mùa cao điểm của khách Âu - Mỹ, nếu có thêm những trải nghiệm thú vị, kết hợp với thưởng thức ẩm thực, Huế sẽ hút thêm những khách tiềm năng; trong đó, có khách nội địa.

Mưa Huế như một thức uống ủ từ đất trời càng ngấm càng say. Ai đã đến Huế và đồng điệu với những “sắc màu” đời sống của Huế sẽ không dễ dàng để chia tay. Tôi lại nhớ lại người anh đồng môn, không biết bao nhiêu lần anh về Huế và lần nào cũng vào mùa mưa. Anh về là để ôn lại những “gam màu” hoài niệm, chỉ để đi bộ lên con dốc Phan Bội Châu và thưởng thức món ốc cay xè ở Nam Giao. Rồi anh đi qua cầu Trường Tiền để ngắm sông Hương… Lần nào cũng thế, anh phải đến đứng bên hiên chùa Thiên Mụ, nhớ lại nụ cười, hình dáng và tiếng nói dịu êm của một cô gái đã khiến anh xao lòng từ thời sinh viên…

Bài: Đức Quang
Ảnh: Quỳnh Hương - I Love Hue

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP