ClockThứ Năm, 18/08/2016 14:32

Nhớ thương vị thanh đạm mà ngon đến vấn vương của cơm chay xứ Huế

Cơm chay xứ Huế dùng chính những nguyên liệu nấu ăn để đặt tên món ăn chứ không dùng tên giả mặn như nhiều nơi.

Huế được xem là thủ phủ của Phật giáo Việt Nam, nơi có nhiều chùa chiền và các tăng ni, Phật tử ăn chay trường hoặc chay kỳ. Có lẽ vì lý do đó mà đồ chay ở Huế cũng vô cùng đa dạng với những nét đặc trưng rất riêng. Đến Huế, nhất là trong dịp Vu Lan báo hiếu mà không thử đi dùng một bữa cơm chay thật đáng tiếc vô cùng.

Để tìm quán chay ở Huế không khó, thậm chí còn dễ vô cùng, từ quán bình dân tới những quán được phục vụ theo phong cách nhà hàng. Trong đó khu vực Phạm Ngũ Lão, Đội Cung, Bà Triệu, Nguyễn Công Trứ… là những nơi được nhiều du khách tìm đến nhất. Nếu thích ăn kiểu buffet, bạn có thể tới vùng phụ cận phía tây Huế - khu phố “chùa chiền”, dọc theo các phố cổ Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ, Thủy Xuân.

Với những người lần đầu tiên nếm thử đồ chay Huế, bạn nên tìm đến một số quán chay nổi tiếng được lòng cả du khách lẫn người bản địa như Bồ Đề, Liên Hoa, Tịnh Tâm, An Lạc, Tịnh Bình bởi không gian đẹp, món ăn ngon mà giá cả cũng rất hợp lý. Tuyệt nhất là tìm những quán ngay cạnh dòng sông Hương thơ mộng để vừa thưởng thức đồ chay, vừa được tận hưởng không không khí trong lành, làn gió mát từ dòng Hương giang đưa lại.

Là xứ ăn chay, đồ ăn ở đây vô cùng đa dạng, menu gồm món tây, các món ta và cả lẩu chay nữa. Có điều cơm chay ở Huế khác hẳn với cơm chay Hà Nội hay Sài Gòn ở khoản đặt tên món ăn. Nếu ở 2 đô thị lớn này, đồ chay dù đích thực là chay nhưng vẫn được đặt cho những cái tên "đậm đặc" một mâm cơm mặn như thịt lợn kho tàu, chả nướng, cá sốt cà chua... thì ở đây món chay được đặt tên từ chính những nguyên liệu làm món như nấm, như đậu. Miếng ăn chay từ cái tên đến hương vị có lẽ khiến người dùng cảm thấy nhẹ nhàng, thanh tịnh hơn.

Menu các món chay ở Huế chia theo cách chế biến từ chiên, xào tới nộm, súp... với tên gọi từ chính nguyên liệu chế biến món ăn như nộm đông cô, đậu hũ chiên vô cùng dân dã. Tuy vậy hương vị và cách chế biến, trình bày những món ăn ấy lại khiến bạn phải bất ngờ về sự khéo léo. Thực tế ở Huế, món mặn nào cũng có thể tái hiện lại y chàng từ đồ chay. Đặc biệt giá cả đồ ăn ở đây cũng rất rẻ, nếu đã quen với những nhà hàng chay ở miền Bắc, đến xứ Huế, có khi bạn sẽ phải giật mình khi các món trung bình chỉ từ 25 ngàn tới 45 ngàn một món.

Đĩa nộm đông cô và chả giò đi kèm tuy đơn giản nhưng rất đi vào lòng người. Món nộm gồm đu đủ bào sợi, nấm Đông cô tươi trần sơ thái miếng vừa ăn, gừng nạo sợi nhỏ, rau má, rau thơm đi kèm trộn với 1 loại xốt ớt chua ngọt có hương vị đậm đà.

Đậu hũ mềm, béo được tẩm 1 lớp bột chiên giòn vàng ruộm. Cắn một miếng đậu phụ chiên bạn sẽ cảm nhận ngay vị giòn rụm lớp vỏ, bên trong là đậu hũ mềm mịn tan ngay khi cho vào miệng. Món ăn này bạn cần ăn nóng để đảm bảo độ giòn cho phần bột.

Món nấm xào gồm nấm tươi, mộc nhĩ, cà rốt rắc thêm chút hành lá dân dã, dễ làm mà ăn cảm nhận được rõ vị ngọt thơm từ rau củ.

Một bữa cơm chay có 6, 7 tươm tất, ngon lành đủ cho 4, 5 người ăn ở Huế chỉ khoảng trên dưới 300 ngàn, rất rẻ cho bữa ăn ngon lành. Tháng Vu Lan này, nếu có dịp Huế, bạn hãy dành thời gian dùng một bữa cơm chay. Không chỉ là bữa ăn, trong bộn bề của đời thường, được ngồi chậm rãi thưởng thức một bữa ăn thanh đạm, tạm quên đi những bộn bề, trăn trở mới thật quý giá biết bao!

Theo Vietnamnet

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vấn vương hương bò bò

Quê cô không gọi là cây dú dẻ hay dủ dẻ mà vẫn thường gọi với cái tên thân mật: cây bò bò. Tuổi thơ cô gắn liền với làng quê yên ả, với những rẫy nương và những ngọn đồi thoai thoải, với vô số loài cây mọc hoang cho hoa thơm trái ngọt bốn mùa.

Vấn vương hương bò bò

TIN MỚI

Return to top