Khám phá Huế Khám phá Huế

12/09/2017 - 18:05

Nghề lộng mùa gió chướng 

Khó có vùng biển bãi ngang nào giống Phú Diên (huyện Phú Vang), nơi còn lưu giữ những kĩ năng đánh bắt cá vùng lộng xưa cũ.

Ra khơi

Vô tình gặp lão ngư ngoài 70 tại thôn Phương Diên, với vẻ ngoài quắc thước, mặt đen sạm, thân hình rắn chắc, lão gánh cá băng qua vài trăm mét cồn cát một cách nhẹ tênh. Tưởng chúng tôi là khách mua cá, lão giới thiệu rằng, tại Phú Diên thời điểm này có nhiều loại cá đặc sản mà hiếm có nơi nào đánh bắt được ở vùng lộng. Quả đúng vậy, dù là dân miền biển nhưng khá lâu rồi tôi mới lại được thấy các loại cá như, cá cu, cá ong, cá bò, cá háu cỡ lớn,…Qua câu chuyện, lão ngư chia sẻ rằng phương pháp đánh bắt loại cá này chỉ bằng hình thức câu cách bờ biển chừng 5 hải lý, chiếc câu cũng bé chừng đầu ngón tay. Rồi lão chỉ vào một bụi lá chuối khô được sắp cẩn thận ở phía sân nói: “Lấy lá chuối khô đó ra dụ cá rồi câu mà thôi”.

Cách câu cá của lão nói tôi e rằng không lâu sẽ trở thành dĩ vãng, người nghe chỉ mường tượng qua cách nói của những ngư dân lớn tuổi mà khó có thể hình dung. Và với người Phú Diên bây giờ, trước mùa gió chướng, những bụi chuối khô vẫn còn trước hiên nhà. Các loại cá đặc sản mang về cho họ từ 2-3 triệu đồng/thuyền/chuyến thấy rằng biển chưa bao giờ đối xử bạc với họ, ở nơi mà chiếc thuyền nan chưa đầy 20 CV dám cưỡi sóng, vươn khơi trong mùa gió chướng.

Một số hình ảnh câu cá vùng lộng ở xã Phú Diên:

Cá được câu bằng loại câu đơn giản, bé bằng đầu ngón tay...

Trước khi câu phải vượt sóng, mang lá chuối khô ra biển "xây tổ" cho cá trú ẩn. Đây là một trong những nghề cổ hiếm thấy tại các vùng biển bãi ngang

Thuyền thường đi từ 3h sáng, trên thuyền khoảng 2-3 người. Đến khoảng 14h chiều thì cập bờ

Khi thuyền cập bờ, phụ nữ cũng phụ giúp chồng gánh thuyền

Mùa câu tại Phú dDên bắt đầu từ tháng 6-8 ÂL, với cá loại cá có giá trị kinh tế cao...

Như cá háu có giá 150 nghìn đồng/kg...

Hay cá bò giá khoảng 180 nghìn đồng/kg

Hải sản câu được sẽ được tiểu thương mua ngay tại bãi biển...

Hoặc gánh lên nhà bán cho tiểu thương

Trong các loại cá tại Phú Diên, cá cu có giá trị kinh tế cao và được xuất khẩu. Nếu mua ngay tại bãi biễn mỗi kg có giá chừng 250 nghìn đồng

Sau mỗi chuyến vươn khơi, ngư dân vệ sinh ngư lưới cụ...

Kiểm tra dầu và động cơ để chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo vào sáng hôm sau

Lê Thọ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP