Khám phá Huế Nghiên cứu trao đổi

Làm sáng tỏ hơn về hành trạng cụ Trần Đình Bá

Báo Thừa Thiên Huế (TTH) số 6970 ngày 8/5/2017 có đăng bài “Bước đầu tìm hiểu Hành trạng cụ Trần Đình Bá qua thư tịch và tài liệu gia đình”của chúng tôi (tác giả Nhật Cao-TS).

 • Đính chính hoa mai

  (TTH) - Vào thời Trung đại ở Việt Nam có nhiều bài thơ dùng biểu tượng hoa mai như một ẩn dụ về “nhân cách kẻ sĩ”. Sinh thời, Chu Thần Cao Bá Quát viết: Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa: Mười năm xuôi ngược tìm gươm báu/ Một đời chỉ cúi lạy hoa mai). Xưa nay, người đời sau, với một “tập quán ngữ nghĩa” đều lãnh hội cái nghĩa “mai hoa” của câu trên là hoa mai vàng (loài hoa mai mà chúng ta thường thấy mỗi độ xuân về).

 • Màu của Huế xưa

  (TTH) - Một người bạn của tôi, sau khi thăm Huế đã đưa ra nhận xét: “Những thành quách rêu phong; những cung điện, miếu vũ đã bị bóng thời gian phủ mờ và chiến tranh làm cho hoang phế; những lăng tẩm trầm tư lẩn khuất dưới tán thông già... Tất cả đã tạo nên nét cổ kính, uy nghi của một Cố đô đầy hoài niệm. Nhưng có một thứ đã khiến cho Cố đô Huế không vì thế mà trở nên u buồn và lạnh lẽo. Đó chính là pháp lam Huế”. Tôi giật mình bởi lời nhận xét rất sắc sảo của một nhà nghiên cứu mỹ thuật đến từ Paris hoa lệ.

 • Kinh đô thất thủ và kết cục buồn của vua Hàm Nghi

  (TTH) - Đêm 2-11-1888, một thanh niên người Việt bị quân Pháp đột nhập vào bắt trong một ngôi nhà heo hút trên bờ khe Tá Bào (nay thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Với sự kiện này lịch sử Việt Nam đi vào một ngã rẽ…

 • Vua Hàm Nghi trong truyện ký của Sepkina Kibernik

  (TTH) - Lịch sử Việt Nam từng được đánh giá qua con mắt người nước ngoài với nhiều công trình biên khảo, nghiên cứu của các tác giả nước ngoài. Nhưng lịch sử Việt Nam trở thành nguồn cảm hứng rồi đi vào văn học nước ngoài là không nhiều.

 • Xung quanh nghi vấn “ Vua Tự Đức là con của ai?”

  (TTH) -   Một người là từng làm quan suốt 43 năm, trải ba đời vua: Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức; được phong là Lưỡng triều Cố mạng lương thần và Tam triều Thạc phụ; là một bậc đại danh thần của vương triều Nguyễn. 

 • Làm lịch sử phải đầu tư chất xám

  (TTH) - Sau vai trò “ông cố vấn” của Chương trình SV 96, Đường lên đỉnh Olimpia…GS Sử học Lê Văn Lan đang rất tâm đắc với công việc cố vấn chương trình du lịch “Hành trình qua kinh đô Việt cổ” đang được Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An - Thừa Thiên Huế và Bình Định liên kết xúc tiến.

 • Xung quanh nghi vấn “ Vua Tự Đức là con của ai ?”

  (TTH) - LTS: Chúng tôi vừa nhận được bài viết của tác giả Trân Huyền xung quanh các "nghi án" lịch sử dưới triều Nguyễn. Bắt đầu từ hôm nay ( 19.6), Báo Thừa Thiên Huế xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Kỳ I bài viết: Xung quanh nghi án " Vua Tự Đức là con ai?" Nhưng kỳ tiếp theo sẽ được đăng tải trên báo in và Thừa Thiên Huế online vào này thứ 7. Mời độc giả đón xem

 • Ca Huế (tiếp theo)

  (TTH) - Ngày nay dưới con mắt những người đang tìm hiểu và nghiên cứu âm nhạc truyền thống, tạm cách ly khỏi mọi ảnh hưởng của "tân nhạc" đã lan tràn và phổ biến rộng khắp từ phong trào "cải cách", "nhạc Huế" với tư cách một bộ phận của truyền thống đó thường được xem như gồm ba thành phần chính yếu:

 • Ca Huế

  (TTH) - Tính thống nhất trong dân nhạc Việt nam đã được thể hiện một cách tự nhiên và trong sáng, trước hết từ cái nội dung tâm hồn của người Việt Nam, dù ở Lạng Sơn hay Cà Mau, luôn luôn chung một niềm tha thiết với quê cha đất tổ, đến bờ tre bụi lúa, cánh cò trên ruộng, con đò sang sông; cùng một niềm đau xót khi đất nước bị cắt chia, dù ở thời Trịnh-Nguyễn hay ở thời thuộc Pháp; cùng một niềm tự hào kiêu hãnh với khí phách của Bà Trưng, Bà Triệu xưa kia, và với thế hệ trẻ ngày naỵ

 • Chợ Đông Ba hay chợ Đông Hoa?

  (TTH) - Chợ Đông Ba, ngôi chợ lớn nhất trong các chợ ở Huế, vốn có tên thật là chợ Đông Hoa – cửa Đông Ba xưa cũng gọi là cửa Đông Hoa.  Đây là một cái tên do ta bắt chước Trung Quốc.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP