Khám phá Huế Di sản văn hóa

Ô hay,kê phụng kinh kỳ

Trong chốn hoàng cung, lăng tẩm vua chúa, miếu mạo, đình chùa có thật nhiều những mô típ trang trí bên cạnh những con vật tứ linh lại xuất hiện lũ heo, nai, gà, cáo…

 • Đã dựng lại bia di tích Đông Gia Kiều

  Đã dựng lại bia di tích Đông Gia Kiều

  (TTH.VN) - Với việc được dựng lại vị trí bên cầu Đông Ba, tấm bia Đông Gia Kiều tiếp tục sứ mệnh lịch sử của mình.

 • Huế: Lập hồ sơ đệ trình di sản Ký ức thế giới

  (TTH.VN) - Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế là một di sản tư liệu độc đáo, có giá trị.

 • 10 bài minh khắc trên biển đồng ở Trai Cung của vua Thiệu Trị

  (TTH) - Trai cung là một công trình kiến trúc quan trọng của triều Nguyễn, đây là nơi trai tịnh và nghỉ ngơi của các vua khi đến tế Nam Giao.

 • Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc

  Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc

  (TTH) - Vẫn nhớ, khoảng thập niên 1990, tôi từng đến rạp Hưng Đạo (Nhà Văn hóa TP Huế) để thưởng thức một bản giao hưởng với tên gọi hình như là “Những khu vườn của thế giới bên kia” viết từ cảm hứng về các lăng của các vua Nguyễn. Kết thúc buổi hòa nhạc, nhìn thấy một nghệ sĩ râu ria ra chào trong tiếng vỗ tay của toàn bộ khán trường, mới hay ông là tác giả của bản nhạc mà tôi vừa thưởng thức - nhạc sĩ Tôn Thất Tiết (một Việt kiều Pháp). Thú thật, tôi không am hiểu nhiều về âm nhạc, hồi ấy cứ thấy cái gì vào cửa được là vào, rồi nghe, rồi xem… Ngót 20 năm lặng lẽ trôi qua để hôm nay, tôi lại có dịp viết về những hậu duệ Nguyễn Phúc tộc hải ngoại với Huế mà ông là một điển hình…

 • “Sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận châu bản triều Nguyễn là báu vật Quốc gia”

  “Sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận châu bản triều Nguyễn là báu vật Quốc gia”

  (TTH.VN) - Ý kiến này được PGS, TS. Đỗ Bang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế đưa ra tại buổi tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ) phối hợp tổ chức sáng 22/11.

 • Nâng cao hình ảnh quốc gia qua di sản tư liệu

  (TTH.VN) - Đây là nội dung của cuộc hội thảo quốc tế do Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tổ chức ngày 11/11 tại Tp. Đà Lạt.

 • Hoàng cung Huế hấp dẫn hơn từ hoạt động diễn xướng

  Hoàng cung Huế hấp dẫn hơn từ hoạt động diễn xướng

  (TTH) - Với nhiều hoạt động diễn xướng được mở ra, không gian của Hoàng cung - Đại Nội Huế đang dần sinh động hơn và thoả mãn được phần nào nhu cầu thưởng ngoạn văn hoá lịch sử của du khách.

 • Danh sách cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất

  Thực hiện Công văn số 4956 của UBND tỉnh v/v triển khai xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và CV số 1994 của Sở VHTT&DL v/v công khai danh sách các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu cao quý này, Thuathienhueonline cập nhật đầy đủ danh sách các cá nhân nói trên.

 • Sẽ dựng lại bia đá Đông Gia Kiều

  (TTH) - Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ngày 6-11, đơn vị đã tiếp nhận lại tấm bia Đông Gia Kiều từ Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên Huế. Thời gian tới, hai bên sẽ cùng phối hợp để dựng lại tấm bia này.

 • Giám sát công tác trùng tu các công trình, dự án thuộc quần thể di tích Cố đô Huế

  (TTH) - Bắt đầu từ ngày 4/11, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Nguyễn Văn An, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn sẽ tổ chức giám sát công tác trùng tu các công trình, dự án thuộc quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 2008-2013.

 • Giải pháp nào bảo tồn kiến trúc bằng gỗ tại Cố đô Huế?

  Giải pháp nào bảo tồn kiến trúc bằng gỗ tại Cố đô Huế?

  Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ.

 • Việt - Nhật chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản kiến trúc gỗ

  (TTH.VN) - Đã có nhiều chia sẻ tại hội thảo “Bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Châu Á nhìn từ trường hợp Việt Nam và Nhật Bản- Xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể cho khu di sản Huế” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Hội kiến trúc sư, kỹ sư toàn Nhật Bản tổ chức ngày 25/10 tại Huế.

 • Làm rõ giải pháp trong quản lý, khai thác di tích và chính sách quản trị tư về di sản

  Làm rõ giải pháp trong quản lý, khai thác di tích và chính sách quản trị tư về di sản

  (TTH.VN) - Đó là đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao tại buổi họp để nghe đơn vị tư vấn báo cáo và góp ý dự thảo kế hoạch quản lý quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến 20130 vào chiều 23/10.

 • Ý thức di sản

  (TTH) - Những ngày qua, dư luận không chỉ ở Huế lại xôn xao về chuyện ứng xử với di tích, đó là chuyện tấm bia “Đông Gia Kiều” vốn được dựng đầu cầu Đông Ba cách đây hơn 170 năm đã bị “mất tăm” sau khi cây cầu này được đầu tư xây dựng mới.

 • 700 ngàn USD bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu

  700 ngàn USD bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu

  (TTH.VN) - Thông qua Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế 700 ngàn USD để thực hiện dự án "Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu-phần Tiền Điện" (Đại Nội Huế).  

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP