Khám phá Huế Danh lam thắng cảnh

Xa quê, thèm bún nghệ xào lòng

Miền Nam bây giờ đang vào mùa mưa. Sáng đi làm trời nắng như thiêu, chiều tan ca trở về lại mưa như trút. Thời tiết chợt nắng, chợt mưa thất thường nên dễ khiến thể trạng đuối sức, thường bị ho cảm hay viêm họng.

 • Bí ẩn ngôi mộ Bà

  Bí ẩn ngôi mộ Bà

  (TTH) - Ở xóm Xoài, làng Chiết Bi, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang có một ngôi mộ cổ có tên kỳ lạ mà người dân thường gọi là “mộ Bà”. Theo lời kể từ những cao niên trong làng đây là nơi yên nghỉ của phu nhân Trần Thị Đạo, cho xây cầu ngói Thanh Toàn…

 • Vinh danh nàng dâu

  Vinh danh nàng dâu

  (TTH) - Lễ vinh danh nàng dâu hiếu thuận trên đất Huế e chỉ có ở dòng họ Lương, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. Tiêu chí đưa ra là phải làm dâu trên 30 năm, thuận hoà, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đảm đang, biết gìn giữ mái ấm gia đình và có trách nhiệm bảo vệ nền nếp gia phong của dòng họ…

 • Ngước nhìn Hải Vân Quan

  (TTH) - Xe chạy vào hầm đường bộ, bất chợt ai đó buột miệng: “Ước chi được lên đèo để nhìn một cái cho đã hè”. Tôi nhìn sang, một người đàn ông tuổi chừng lục tuần, có vẻ như dân Huế đi làm ăn xa lâu ngày mới có dịp quy hương. Chợt nghĩ, thì ra cũng 8 năm rồi mình không qua đèo, kể từ dạo hầm đèo Hải Vân, dài nhất Đông Nam Á được mở ra.

 • Sảng khoái với thác Trượt

  Sảng khoái với thác Trượt

  (TTH) - Do có tảng đá lớn được bào mòn một cách tự nhiên, thuận tiện cho trò chơi trượt nước nên người dân địa phương đặt tên nơi đây là thác Trượt. Thác thuộc địa bàn xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.

 • Làng cổ Mỹ Lợi, nét đẹp một vùng quê

  Làng cổ Mỹ Lợi, nét đẹp một vùng quê

  (TTH) - "Mấy ngày cuối tuần ở Huế nóng quá, đi đâu chơi cho hạ nhiệt"-tôi gợi ý. Du lịch biển Lăng Cô, Thuận An, hay phá Tam Giang?-một đồng nghiệp xướng lên. "Cũ lắm rồi". Thế thì đi làng cổ Mỹ Lợi-Phú Lộc. Lần đầu nghe đến làng cổ Mỹ Lợi nên tôi không ngần ngại gật đầu.

 • Nói chuyện làng quê

  Nói chuyện làng quê

  (TTH) - Thuở xưa, mỗi làng có một hương ước, nhiều làng có hương ước thành văn nhưng cũng có làng có hương ước bất thành văn. Dù thành văn hay bất thành văn thì đối với dân làng, hương ước vẫn rất hiệu lực, thậm chí hiệu lực còn hơn cả pháp luật của Nhà nước, bởi vậy mới có câu “phép vua, thua lệ làng”.

 • Hương gốm

  (TTH) - Dễ dàng nhận thấy tại Festival nghề truyền thống 2013, các sản phẩm gốm tinh xảo của nghệ các làng gốm đã nhận được sự yêu thích của số đông khách tham quan. Không ngớt những tiếng xuýt xoa, trầm trồ bởi vì chúng quá đa dạng và quá đẹp từ cách tạo hình cho đến màu men và đặc biệt là những hoa văn rất ấn tượng đặc trưng của mỗi nơi sản xuất…

 • Làng nghề đón Festival nghề

  Làng nghề đón Festival nghề

  (TTH) - Hơn một tháng nữa là Festival nghề truyền thống Huế 2013 chính thức khai hội, mang "Tinh hoa nghề Việt" đến với du khách và người dân Huế. Chào đón sự kiện này, các làng nghề và người dân Huế đã và đang tích cực chuẩn bị hàng hóa cũng như trang bị thêm kiến thức để phục vụ tốt du khách.

 • Đầu năm thăm Văn Thánh Miếu

  Đầu năm thăm Văn Thánh Miếu

  (TTH) - Nếu đến Huế, thăm chùa Thiên Mụ, bạn có thể ngược lên 400m đường lên Hương Hồ ghé thăm Văn Thánh Miếu - ngôi miếu thờ Khổng Tử ở Huế.

 • Nguyện vọng với đình làng Trung Kiền

  Nguyện vọng với đình làng Trung Kiền

  (TTH) - Đình làng Trung Kiền, nơi diễn ra nhiều biến cố lịch sử, là trụ sở của cách mạng trước ngày giải phóng; nơi ghi dấu sự tra tấn dã man của chế độ Ngô Đình Diệm với Luật 10/59 tàn bạo, đang được bà con nhân dân trong làng bảo vệ, tu bổ với niềm hy vọng sớm được công nhận di tích.

 • Thác Bồ Gè, một vẻ đẹp hoang sơ

  Thác Bồ Gè, một vẻ đẹp hoang sơ

  (TTH) - Giữa vách núi đá, chốn rừng hoang vắng thác Bồ Gè hiện ra hoang sơ, bình yên và thơ mộng đủ để làm cho con người ta quên đi mọi vất vả, lo toan giữa đời thường.

 • Lễ hội miếu Bà

  Lễ hội miếu Bà

  (TTH) - Giai thoại dân gian kể lại, trong một trận thuỷ chiến trên phá Tam Giang khoảng chừng 400 năm trước, chúa Tiên Nguyễn Hoàng phải một phen bôn tẩu. Bị quân địch truy đuổi gắt gao, quân lính đang ra sức chèo chống thì thuyền của nhà chúa bị đứt quai chèo… Khi mà tình thế nguy cấp cận kề thì may mắn thay họ bắt gặp gia đình bà họ Trần làng Bác Vọng (Quảng Phú, Quảng Điền) đang chèo thuyền làm nghề trên mặt nước. Không tý ngần ngại, người đàn bà họ Trần đã kịp thời dâng lên mớ tơ (hay tay lưới) giúp vua tôi nhà chúa bện lại quai chèo và nhờ đó mà thoát hiểm. Cảm kích tấm lòng vàng của gia đình và bà họ Trần, nhà chúa đã có trọng thưởng bằng một hình thức rất lạ kỳ. Đó là, trước sự chứng kiến của đông đảo chúa- tôi, người ta cho thả bả mía từ sông Bồ, phía trước làng Bác Vọng. Bả mía trôi theo dòng nước chảy, rồi dạt vào bờ và đó được xác định là nơi xa nhất trong giang phận, được quyền canh tác và khai phá của làng Bác Vọng…

 • Thăm Văn Xá, quê ngoại vua Minh Mạng

  Thăm Văn Xá, quê ngoại vua Minh Mạng

  (TTH) - Văn Xá là một làng cổ của xứ Thuận Hóa, đồng thời còn là quê ngoại của vua Minh Mạng. Từ xưa đến nay, người dân làng Văn Xá luôn biết gìn giữ, tôn tạo và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của ông cha để lại.

 • Một ngày với thôn Dỗi

  Một ngày với thôn Dỗi

  (TTH) - Những ai đã lên thăm thôn Dỗi, xã Thượng Lộ (Nam Đông), hẳn sẽ bị cuốn hút với cảnh sắc miền quê vùng núi hiền hòa, trong lành đẹp như tranh vẽ.

 • Thêm một ý tưởng làm đẹp Huế

  (TTH) - Đó là điều mà tôi trăn trở từ lâu- làm sao để Huế thêm đẹp trong mắt của bè bạn và trong lòng của mỗi công dân Cố đô. Mỗi lần đi qua công viên An Hòa, cửa ngõ phía bắc của thành phố, hình ảnh trống trải của một khu đất rộng chỉ trồng cỏ và ít lùm cây cây bụi luôn ám ảnh tôi: Chẳng lẽ Huế chỉ đón chào hay chia tay du khách buồn tẻ như vậy!

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP