Khám phá Huế Danh lam thắng cảnh

Quảng bá ẩm thực chưa chuyên nghiệp

Tham gia nhiều lễ hội, liên hoan ẩm thực trong nước được xem là giải pháp hiệu quả để giới thiệu và khuếch trương ẩm thực Huế.

 • Gương sáng Kiến An vương Nguyễn Phúc Đài

  Gương sáng Kiến An vương Nguyễn Phúc Đài

  (TTH) - Một trong những hoàng đệ tước công của vua Minh Mạng là Kiến An công Nguyễn Phúc Đài. Ông và vua Minh Mạng cùng mẹ nhưng không phải vì thế mà vua anh không nghiêm khắc với ông. Kiến An công sinh thời là người học rộng, thích văn chương, hào phóng, ăn tiêu rộng rãi, trong phủ thường có nhiều môn khách lui tới. Lương bổng của công không đủ, có khi bị thiếu hụt… Dẫu ông thuộc hoàng thân quốc thích, được các vua yêu kính nhưng không cậy quyền để thủ lợi.

 • Hòa Duân hay Hòa Thược?

  (TTH) - Thừa Thiên Huế, tức Hóa Châu xưa, có một làng cổ rất nổi tiếng, ở bờ nam của một cửa sông nổi tiếng, đó là làng Hòa Duân - Phú Thuận (Phú Vang). Phần đất phía bắc của làng cứ bồi lở không ít lần trên dưới 500 năm, tính từ khi làng có tên gọi Hòa Duân.

 • Người Katu ăn mừng lúa mới

  Người Katu ăn mừng lúa mới

  (TTH) - “Một bảo tàng sống dân tộc học, nơi bảo lưu nhiều dấu ấn văn hoá nguyên thuỷ…”. Đấy là nhận định thường gặp khi nhìn về vùng cư trú của người Katu ở miền Trung Việt Nam và phía tây tỉnh Thừa Thiên Huế.

 • Giải mã bí ẩn “Mộ Bà” ở Chiết Bi

  Giải mã bí ẩn “Mộ Bà” ở Chiết Bi

  (TTH) - Trong bài “Bí ẩn ngôi mộ Bà”(Cuối tuần số 716 ra ngày 10/10/2013), tác giả Nhật Hạ giới thiệu ngôi mộ cổ kỳ lạ, dân gian thường gọi là “Mộ Bà”, ở xóm Xoài, làng Chiết Bi, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Tác giả Nhật Hạ viết: “Theo lời kể từ những cao niên trong làng đây là nơi yên nghỉ của phu nhân Trần Thị Đạo, người cho xây cầu ngói Thanh Toàn…”. Tuy nhiên, cuối bài báo, tác giả cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu để xác minh chủ nhân “Mộ Bà”.

 • Bà Đá và dấu tích tín ngưỡng Chăm Pa

  Bà Đá và dấu tích tín ngưỡng Chăm Pa

  (TTH) - Bà Đá là tên gọi người dân đặt cho bức phù điêu bằng đá được thờ tại một ngôi miếu nằm ở ngã ba Sình, thuộc địa phận làng Thanh Phước, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà. Có rất nhiều câu chuyện kỳ bí được thêu dệt thành huyền thoại, nếu gạt bỏ đi các chi tiết ly kỳ sẽ hiển lộ ra dấu tích của văn hóa Chăm Pa trên vùng đất này.

 • Đi tìm làng Phỉ Tha

  Đi tìm làng Phỉ Tha

  (TTH) - Có những làng cổ ở Ô Châu, được thành lập trong khoảng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16, từng có danh xưng trong danh mục làng xã của sách Ô Châu cận lục, hoàn toàn không có mặt trong danh mục làng xã chép trong sách Phủ biên tạp lục và trong địa bạ triều Nguyễn được soạn từ thời Gia Long.

 • Hai linh vật ở làng nghề Bao La

  Hai linh vật ở làng nghề Bao La

  (TTH) - Từ bao đời nay, dân làng Bao La (Quảng Phú, huyện Quảng Điền) xưng tụng “Thần Cẩu” và “Bà Đá” là những vị thần bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân làng.

 • Bí ẩn ngôi mộ Bà

  Bí ẩn ngôi mộ Bà

  (TTH) - Ở xóm Xoài, làng Chiết Bi, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang có một ngôi mộ cổ có tên kỳ lạ mà người dân thường gọi là “mộ Bà”. Theo lời kể từ những cao niên trong làng đây là nơi yên nghỉ của phu nhân Trần Thị Đạo, cho xây cầu ngói Thanh Toàn…

 • Vinh danh nàng dâu

  Vinh danh nàng dâu

  (TTH) - Lễ vinh danh nàng dâu hiếu thuận trên đất Huế e chỉ có ở dòng họ Lương, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. Tiêu chí đưa ra là phải làm dâu trên 30 năm, thuận hoà, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đảm đang, biết gìn giữ mái ấm gia đình và có trách nhiệm bảo vệ nền nếp gia phong của dòng họ…

 • Ngước nhìn Hải Vân Quan

  (TTH) - Xe chạy vào hầm đường bộ, bất chợt ai đó buột miệng: “Ước chi được lên đèo để nhìn một cái cho đã hè”. Tôi nhìn sang, một người đàn ông tuổi chừng lục tuần, có vẻ như dân Huế đi làm ăn xa lâu ngày mới có dịp quy hương. Chợt nghĩ, thì ra cũng 8 năm rồi mình không qua đèo, kể từ dạo hầm đèo Hải Vân, dài nhất Đông Nam Á được mở ra.

 • Sảng khoái với thác Trượt

  Sảng khoái với thác Trượt

  (TTH) - Do có tảng đá lớn được bào mòn một cách tự nhiên, thuận tiện cho trò chơi trượt nước nên người dân địa phương đặt tên nơi đây là thác Trượt. Thác thuộc địa bàn xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.

 • Làng cổ Mỹ Lợi, nét đẹp một vùng quê

  Làng cổ Mỹ Lợi, nét đẹp một vùng quê

  (TTH) - "Mấy ngày cuối tuần ở Huế nóng quá, đi đâu chơi cho hạ nhiệt"-tôi gợi ý. Du lịch biển Lăng Cô, Thuận An, hay phá Tam Giang?-một đồng nghiệp xướng lên. "Cũ lắm rồi". Thế thì đi làng cổ Mỹ Lợi-Phú Lộc. Lần đầu nghe đến làng cổ Mỹ Lợi nên tôi không ngần ngại gật đầu.

 • Nói chuyện làng quê

  Nói chuyện làng quê

  (TTH) - Thuở xưa, mỗi làng có một hương ước, nhiều làng có hương ước thành văn nhưng cũng có làng có hương ước bất thành văn. Dù thành văn hay bất thành văn thì đối với dân làng, hương ước vẫn rất hiệu lực, thậm chí hiệu lực còn hơn cả pháp luật của Nhà nước, bởi vậy mới có câu “phép vua, thua lệ làng”.

 • Hương gốm

  (TTH) - Dễ dàng nhận thấy tại Festival nghề truyền thống 2013, các sản phẩm gốm tinh xảo của nghệ các làng gốm đã nhận được sự yêu thích của số đông khách tham quan. Không ngớt những tiếng xuýt xoa, trầm trồ bởi vì chúng quá đa dạng và quá đẹp từ cách tạo hình cho đến màu men và đặc biệt là những hoa văn rất ấn tượng đặc trưng của mỗi nơi sản xuất…

 • Làng nghề đón Festival nghề

  Làng nghề đón Festival nghề

  (TTH) - Hơn một tháng nữa là Festival nghề truyền thống Huế 2013 chính thức khai hội, mang "Tinh hoa nghề Việt" đến với du khách và người dân Huế. Chào đón sự kiện này, các làng nghề và người dân Huế đã và đang tích cực chuẩn bị hàng hóa cũng như trang bị thêm kiến thức để phục vụ tốt du khách.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP