Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Xì xụp cá khoai

Mạ dặn mấy đứa con gái trong nhà, muốn nấu cá khoai ngon, không bị “teo” thành nước hết phải có bí quyết. Cá sau khi làm sạch phải ướp nước mắm và ớt, lúc nấu đổ bỏ nước mắm đi, thịt cá sẽ săn lại, ngon vô cùng.

  • Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Tên bánh quai vạc, chắc lớp trẻ bây chừ không rành. Cũng do cách gọi, nào là bánh vạc (vạt), nào là bánh quai vạc… lộn tùng phèo cả lên. Vậy nên để dễ hình dung, ta hãy nghĩ tới món bánh lọc trần nổi tiếng của Huế.

  • Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Dân làng ven sông Ô Lâu ngày xưa có câu: “Cùng đinh hay quan viên thì cũng rứa mà thôi, đã một lần ăn rau xục xạc thì bỏ quên phía sau mọi chuyện, coi như thiên hạ vô thường”.

  • Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non... và nước luộc thịt để về nấu.

  • Mát lành canh môn rau ngổ

    Mát lành canh môn rau ngổ

    Buổi chiều sau cơn mưa, ngang qua con đường vắng nối cánh đồng Bàu Vá với thôn Hạ 1 (phường Thuỷ Xuân) gặp một mảnh ruộng rau ngổ tươi xanh sau mưa. Một màu xanh đằm đẹ nối ruộng với đồi, quê với phố…

  • Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít hấp dẫn, vừa dẻo lại giòn ngon, vô cùng hấp dẫn.

  • Trứng lộn kiểu Huế

    Trứng lộn kiểu Huế

    Lần đầu tiên ở phố, tôi bất ngờ bởi tiếng rao vào lúc nửa đêm: “Ai… trứng… lôôn … ”. Bộ ai giỡn hay sao, thằng bạn cùng phòng tủm tỉm, người ta bán trứng lộn đó, có thèm ăn không.

  • Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Cá đối có rất nhiều loài sống phân bố các vùng nước mặn và nước lợ, nhưng có một vài loài chỉ sống trong nước ngọt.

  • Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Chú em ở làng điện thoại nhắc: “Gần tới tháng 10 âm lịch rồi, anh coi thu xếp thời gian mà về dự chạp họ”.

  • Đậm đà vị gỏi thanh trà

    Đậm đà vị gỏi thanh trà

    Ngồi xe rời Huế, nhưng vị đậm đà của món gỏi thanh trà cứ vấn vương mãi. Huế vào thu, chiều muộn bên dòng Hương, ngồi bên mâm cơm nhà đãi bạn, khách ngẩn ngơ trước món gỏi được bày biện tinh tế.

  • “Điếc mũi” với nem lụi Huế

    “Điếc mũi” với nem lụi Huế

    “Hình như” chưa có vị khách VIP nào khi đến Huế “vi hành” lên mạn Kim Long ăn nem lụi như Tổng thống Mỹ Obama chọn bún chả Hà Nội trong lần thăm Việt Nam...

  • “Chỉ là ốc luộc thôi, sao ngon đến thế!”

    “Chỉ là ốc luộc thôi, sao ngon đến thế!”

    Trong tiết trời sang thu với những con gió se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên cạnh bát ốc luộc nóng hổi, vừa khều thịt ốc vừa thổi mới thấy ngon.

  • Cá cấn, món ngon nhà nghèo

    Cá cấn, món ngon nhà nghèo

    Đi dọc các con sông, con hói làng quê những ngày này, ta dễ dàng bắt gặp những cọng rớ cất lên giữa cánh đồng. Thường thì những trộ rớ to nằm bên sông lớn, không vui bằng những cọng rớ nhỏ đặt bên đường, cạnh một con lạch nhỏ.

  • Cá rô đồng béo ngậy

    Cá rô đồng béo ngậy

    Không phải là đặc sản riêng có nhưng Thừa Thiên Huế cũng tự hào với câu: “Gạo de An Cựu, cá rô bàu Choàng”.

  • Cách làm bánh bèo đúng kiểu cung đình Huế ngon tuyệt

    Cách làm bánh bèo đúng kiểu cung đình Huế ngon tuyệt

    Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có thể làm được một nồi hấp lớn bánh bèo đúng kiểu, đúng vị cung đình Huế ngon tuyệt.

  • Mùa cá sơn

    Mùa cá sơn

    Anh Chiến, một ngư dân ở xóm Sáo Điền Hải nhắn: Đến mùa cá sơn rồi, về chơi đi. Nghe nhắc cá sơn, tự nhiên thấy nhớ hồi sinh viên cơ cực…

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP