Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Thịt bò hầm theo lối Huế xưa

Một người bạn vong niên lên facebook nhắn nhủ: “Đã thử nấu bò hầm theo lối xưa. Càng ăn càng thấy rất thân thuộc, thơm ngon kỳ lạ…"

  • Ký ức từ ngôi nhà âm sắc Huế

    Ký ức từ ngôi nhà âm sắc Huế

    Những năm 80 của thế kỷ trước tôi thường ghé chơi nhà Đức bà Từ Cung ở 79 Phan Đình Phùng-Huế.

  • Mứt mướp đắng, ngọt tình thông gia

    Mứt mướp đắng, ngọt tình thông gia

    Tuần trước, từ phi trường chuẩn bị đi công tác xa, em tôi nhắn tin: “Mướp đắng đậu trái rồi. Chị về mà coi. Năm ni kỵ ông ngoại có mướp rồi đọ”! Chừng đó thôi mà lòng tôi vui suốt ngày.

  • Trước nhà cải đã lên xanh

    Trước nhà cải đã lên xanh

    Cải thì chế biến được nhiều món, nào nấu canh, muối dưa, xào tỏi, xào thịt hộp… nhưng con gái thích nhất vẫn là món cải con chấm nước mắm tóp mỡ mạ làm.

  • Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Buổi sáng thức dậy đã nghe ba tôi bảo trời lạnh thế này chắc là có nấm mối đây. Mẹ liền lên nhà loay hoay kiếm cuốn sổ “bảo bối”. Chị ngồi giương mắt nhìn trời rồi… suy tư: “Nấm chỗ nào thường mọc sớm nhất ta?”.

  • Chân chất như bánh canh bột lộn

    Chân chất như bánh canh bột lộn

    Quê hương, suy cho cùng có chi ghê gớm lắm mô, đơn giản là nó nhiều khi nằm trong những cái chân chất như bột lộn…

  • Rau lẻ chiều đông

    Rau lẻ chiều đông

    Gần cuối đông, trong những ngày mưa xối xả, rau lẻ vẫn mọc đều. Đầu tiên chỉ là he hé nhú mấy cái lá răng cưa rồi sau đó lớn nhanh như thổi, đến nỗi sau mươi ngày đã xanh um cả một góc nương…

  • Hấp dẫn lá sắn xào

    Hấp dẫn lá sắn xào

    Ở A Lưới, đồng bào Pa Cô dùng sắn để chế biến nhiều món ăn dân dã...

  • Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Tên bánh quai vạc, chắc lớp trẻ bây chừ không rành. Cũng do cách gọi, nào là bánh vạc (vạt), nào là bánh quai vạc… lộn tùng phèo cả lên. Vậy nên để dễ hình dung, ta hãy nghĩ tới món bánh lọc trần nổi tiếng của Huế.

  • Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Dân làng ven sông Ô Lâu ngày xưa có câu: “Cùng đinh hay quan viên thì cũng rứa mà thôi, đã một lần ăn rau xục xạc thì bỏ quên phía sau mọi chuyện, coi như thiên hạ vô thường”.

  • Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non... và nước luộc thịt để về nấu.

  • Mát lành canh môn rau ngổ

    Mát lành canh môn rau ngổ

    Buổi chiều sau cơn mưa, ngang qua con đường vắng nối cánh đồng Bàu Vá với thôn Hạ 1 (phường Thuỷ Xuân) gặp một mảnh ruộng rau ngổ tươi xanh sau mưa. Một màu xanh đằm đẹ nối ruộng với đồi, quê với phố…

  • Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít hấp dẫn, vừa dẻo lại giòn ngon, vô cùng hấp dẫn.

  • Trứng lộn kiểu Huế

    Trứng lộn kiểu Huế

    Lần đầu tiên ở phố, tôi bất ngờ bởi tiếng rao vào lúc nửa đêm: “Ai… trứng… lôôn … ”. Bộ ai giỡn hay sao, thằng bạn cùng phòng tủm tỉm, người ta bán trứng lộn đó, có thèm ăn không.

  • Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Cá đối có rất nhiều loài sống phân bố các vùng nước mặn và nước lợ, nhưng có một vài loài chỉ sống trong nước ngọt.

  • Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Chú em ở làng điện thoại nhắc: “Gần tới tháng 10 âm lịch rồi, anh coi thu xếp thời gian mà về dự chạp họ”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP