Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Đậu hũ gánh

Miền Bắc gọi là tào phớ, miền Nam gọi là tàu hũ, là món ăn chiều giản dị mà thơm ngon. Ở Huế, thường được bán bởi những o gánh hàng rong, nên được gọi là đậu hũ.

  • Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc (khuyết) vùng bãi ngang ven biển không còn nhiều như trước. Với ngư dân nhiều vùng, nó như đã lạc vào miền ký ức…

  • Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Loanh quanh bờ bụi một hồi, hai thằng phát hiện cây bứa cao ngất nghểu mọc sát hàng rào chùa Tây Thiên.

  • Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cá mua về rửa sạch sau đó mới ướp. Cá ngạnh thuộc loại cá da trơn, vốn dĩ rất tanh nên muốn món cháo không bị tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng.

  • Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Ở Huế, củ sen có thể chế biến hàng chục món ăn từ bình dân đến “sang chảnh”.

  • Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Trong bữa ăn của người dân quê tôi vào những ngày chuyển trời hay lúc biển động, chỉ cần món mắm dưa cũng có thể giúp cơm cạn nồi.

  • Cá lúi bên sông

    Cá lúi bên sông

    Cá lúi vốn lành, thịt săn, xương mềm, rất nhiều trứng, mua về có thể chiên giòn, kho nghệ, kho ném, kho gừng, nướng muối ớt, nấu rau răm...

  • Hết cơm với mắm cá sơn

    Hết cơm với mắm cá sơn

    Chưa nói đến việc so sánh với các loại cá đặc sản, như: nâu, dìa, bống, ong..., nếu đem làm mắm, chỉ riêng với mắm cá rò thôi thì mắm cá sơn cũng chưa đủ “đẳng cấp” để so.

  • Thương nhớ cá lạc

    Thương nhớ cá lạc

    Ra chợ thấy mấy con cá lạc cỡ bắp tay người lớn, bà bán hàng buồn thiu bởi đó là lạc biển, nhiều xương nên kén người mua. Nhưng với tôi lại khác…

  • Ngao bung - “bung là ăn”

    Ngao bung - “bung là ăn”

    Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.

  • Rau rớn quê nhà

    Rau rớn quê nhà

    Cọng rau rớn non hái về rửa thật sạch, rồi luộc lên, lại pha thêm tô nước ruốc Huế thì ôi chao không gì sánh được.

  • Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đi chợ phải tìm hỏi kỹ lắm mới mua được môn, cá lóc đồng cũng ít nên nếu hôm nào đủ nguyên liệu kiểu gì tôi cũng đãi cả nhà món canh cá lóc môn sen sở trường.

  • Cá bống kho của mạ

    Cá bống kho của mạ

    Mớ cá bống thệ mạ mua từ phiên chợ sớm, về đến nhà còn nhảy long tong trong cái rổ tre.

  • Cay xè gân kiệu

    Cay xè gân kiệu

    Dù không nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng nhưng gân kiệu cũng là món du khách nên thử mỗi khi đến Huế.

  • Bún trộn, càng trộn càng ngon

    Bún trộn, càng trộn càng ngon

    Thời tiết Huế mấy ngày nay hơi ẩm ương, nên người cũng không mấy thoải mái. Mỗi lần như vậy, tôi thường chạy một vòng quanh Huế rồi dừng chân ở quán vặt nào đó như là cách để xua đi cái “khó chịu” của thời tiết.

  • “Nhức răng” với mực địu

    “Nhức răng” với mực địu

    Nhắc đến mực địu, dân làng biển thường nhớ đến những món ăn dân dã ngay trên bãi cát.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP