Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Đẹp mắt với gỏi hoa phượng

Mùa hè đến, những cây phượng đã nở hoa rực rỡ cả một góc trời. Tôi thường nói vui với bạn, rằng nắng cháy da còn phượng thì cũng đang cháy trên tán lá.

  • Mắm padekp để dành khách quý

    Mắm padekp để dành khách quý

    Mắm padekp trở thành đặc sản vì có nhiều nguyên nhân, vốn nguồn gốc của cá xanh từ Lào, chúng trôi theo dòng sông A Sáp về các vùng Nam Đông, A Lưới của tỉnh ta.

  • Lìm kìm mà nấu khế chua

    Lìm kìm mà nấu khế chua

    Những lúc như vậy, thú thật không biết mẹ có gắp được miếng cá nào không, bởi khi đó mắt, tay và miệng đang bận… “đua” với thằng em cũng sàn sàn tuổi…

  • Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Cá hố không có vây bụng, vây trên ngắn chạy dọc theo lưng cá, mắt to, miệng nhọn, da trơn, ánh bạc, dài có khi hơn cả mét.

  • Cá bống suối về xuôi

    Cá bống suối về xuôi

    Cá bống suối, da trơn, màu nâu, thân vằn đen vàng – thứ cá quanh năm sống ở khe ở suối, ăn toàn rong rêu và sinh vật nhỏ, thịt dai, ngọt, thơm, xương mềm.

  • Sần sật canh chua cá nhám

    Sần sật canh chua cá nhám

    Trưa ra chợ xách giỏ cho vợ, bất chợt thấy con... cá mập nhe hàm răng nhọn hoắt, bụng bảo dạ nhìn rứa ai dám ăn mà bán hả trời.

  • Đậm đà cá úc um chua

    Đậm đà cá úc um chua

    Trong lúc cả nhà ngồi ăn cơm tối, ba bảo: “Ngày mai chú Nam từ Sài Gòn ra chơi, mai ba đi chợ quê kiếm con cá úc sông làm cơm đãi chú”.

  • Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc (khuyết) vùng bãi ngang ven biển không còn nhiều như trước. Với ngư dân nhiều vùng, nó như đã lạc vào miền ký ức…

  • Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Loanh quanh bờ bụi một hồi, hai thằng phát hiện cây bứa cao ngất nghểu mọc sát hàng rào chùa Tây Thiên.

  • Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cá mua về rửa sạch sau đó mới ướp. Cá ngạnh thuộc loại cá da trơn, vốn dĩ rất tanh nên muốn món cháo không bị tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng.

  • Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Ở Huế, củ sen có thể chế biến hàng chục món ăn từ bình dân đến “sang chảnh”.

  • Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Trong bữa ăn của người dân quê tôi vào những ngày chuyển trời hay lúc biển động, chỉ cần món mắm dưa cũng có thể giúp cơm cạn nồi.

  • Cá lúi bên sông

    Cá lúi bên sông

    Cá lúi vốn lành, thịt săn, xương mềm, rất nhiều trứng, mua về có thể chiên giòn, kho nghệ, kho ném, kho gừng, nướng muối ớt, nấu rau răm...

  • Hết cơm với mắm cá sơn

    Hết cơm với mắm cá sơn

    Chưa nói đến việc so sánh với các loại cá đặc sản, như: nâu, dìa, bống, ong..., nếu đem làm mắm, chỉ riêng với mắm cá rò thôi thì mắm cá sơn cũng chưa đủ “đẳng cấp” để so.

  • Thương nhớ cá lạc

    Thương nhớ cá lạc

    Ra chợ thấy mấy con cá lạc cỡ bắp tay người lớn, bà bán hàng buồn thiu bởi đó là lạc biển, nhiều xương nên kén người mua. Nhưng với tôi lại khác…

  • Ngao bung - “bung là ăn”

    Ngao bung - “bung là ăn”

    Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP