Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Ớt & … Huế

Hồi mới tốt nghiệp đại học, nhóm 6 đứa Huế chúng tôi lên nhận công tác ở Pleiku, vào quán phở nào là người ta biết liền dân Huế, chưa cần xưng, bởi cái cách ăn ớt như… rau. Mà càng đói, càng ngon miệng thì lại càng tốn ớt.

  • Điểm mặt những món bún nặng mùi nhưng "ăn là mê" khắp 3 miền

    Điểm mặt những món bún nặng mùi nhưng "ăn là mê" khắp 3 miền

    Búm mắm, bún đậu mắm tôm, bún giả cầy... ăn nặng mùi nhưng khi đã thử, thực khách sẽ "mê" ngay tắp lự.

  • Nhớ cái nỗi tưng bừng hạt é

    Nhớ cái nỗi tưng bừng hạt é

    Hạt chi mà bỏ vô ly nước thì nó nở tưng bừng, nở hồn nhiên thách đố, nở như bung cả con mắt trẻ thơ...

  • Hoa huệ thời xa ngái

    Hoa huệ thời xa ngái

    Loài hoa chuyên để cúng lại được dùng làm thức ăn đối với nhiều người quả là “có một không hai”. Nhưng với một người sinh ra từ vùng đất hoa như tôi thì quá đỗi thân quen…

  • Hoài niệm cá trích

    Hoài niệm cá trích

    Hôm rồi ăn cá trích nướng của dân thành phố. Không quá sành ăn nhưng thấy họ nướng cá trích phải nói ngay: "Ngơ" chi lạ, ai lại trảy (đánh) vảy trước khi nướng bao giờ...

  • Các món bánh bình dân gây 'nghiện' của miền Trung

    Các món bánh bình dân gây 'nghiện' của miền Trung

    Không khó để bạn tìm được những quán bán các món ăn này ở Huế, Đà Nẵng hay Hội An, trót ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

  • Chân chất rau sam

    Chân chất rau sam

    Thi thoảng trên phố tôi bắt gặp người ta bán rau sam. Ở quê chả bao giờ phải mua rau sam cả, chúng cứ mọc la liệt và mập mạp chờ người đến hái…

  • Bắp làng

    Bắp làng

    Sáng ni thèm bắp quá chừng, chạy xe lòng vòng đón mấy o bán bắp mà không thấy, đành để cái bụng trống rỗng đi làm cho kịp giờ.

  • Mặn mòi sứa biển

    Mặn mòi sứa biển

    Mấy năm gần đây ở các siêu thị đã có bán sứa được sấy khô. Nhưng sứa khi sấy khô thì đã bay mất vị mặn mòi của biển khơi nên ăn không thấy đậm đà như sứa của lũ trẻ quê thuở trước…

  • Ẩm thực Huế - Đại sứ văn hóa Việt Nam

    Ẩm thực Huế - Đại sứ văn hóa Việt Nam

    Những nét tinh tế về ẩm thực của 3 miền đất nước đều hội tụ ở Huế để hình thành và phát triển nên nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực cung đình.

  • Ngồng cải

    Ngồng cải

    Đi làm về, tôi thường sà ngay vào bếp, thói ham ăn mà. Hít một hơi là phát hiện ra ngay món ngon theo mùa. Một năm rồi mà mùi hương vẫn thân thuộc và thơm ngon lạ thường.

  • Ốc quắn mùi rêu

    Ốc quắn mùi rêu

    Ăn ốc là phải ăn như thế, cho đến khi đôi chân tê dại vì ngồi một chỗ, ngón tay nhăn nheo, mềm nhũn ra vì đẫm nước ốc quá lâu, mồm đầy nước mắm gừng, ớt cay thè lè, mũi sụt sùi...

  • Cá trê nướng kho lá gừng non

    Cá trê nướng kho lá gừng non

    Mỗi lần mạ làm món cá trê kho lá gừng non, ba lúc nào cũng bảo con gái: “Bây coi nấu thêm cơm, không là cạo lủng nồi đó nghe”.

  • Dân dã rau câu

    Dân dã rau câu

    Ăn để mà thấy yêu thêm rất nhiều quê hương nghèo khó mà ngay cả cọng rau câu, cũng cơ hồ thương lấy con người đã bao đời đón gió bên mênh mông sóng nước…

  • Muối kiến - đặc sản vùng cao

    Muối kiến - đặc sản vùng cao

    Nếu có dịp đến với A Lưới, bạn không nên bỏ qua muối kiến, thứ gia vị độc đáo của đồng bào nơi đây.

  • Bánh gói Hương Cần

    Bánh gói Hương Cần

    Lột chiếc lá gói, sẽ phơi ra trước mắt cái phiến bánh dài dài, dai dai, màu nõn nà pha chút xanh của bột được ủ chín trong lá.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP