Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Đậu hũ gánh

Miền Bắc gọi là tào phớ, miền Nam gọi là tàu hũ, là món ăn chiều giản dị mà thơm ngon. Ở Huế, thường được bán bởi những o gánh hàng rong, nên được gọi là đậu hũ.

  • Ngọt thanh mứt me ngày tết

    Ngọt thanh mứt me ngày tết

    Tôi thường chọn những quả me dài tầm gang tay và thẳng để làm mứt, bởi những trái me như thế này rất dễ lấy hạt và lột vỏ.

  • Nhớ chả thủ của mợ

    Nhớ chả thủ của mợ

    Mùa này ở Victoria đã qua giữa thu, lá vàng rơi đầy trên cỏ, tiết trời hơi lành lạnh trong cái nắng vàng hanh hao.

  • Bánh canh nấm tràm rong biển

    Bánh canh nấm tràm rong biển

    Thoạt nghe lạ lùng lắm vì cái món nấm tràm nấu cháo, xào với tôm thịt ăn đã quen nhưng bánh canh nấm tràm cùng rong biển, tôm, chả cua... lại thấy tò mò nên mình quyết thử. Ai ngờ đứa kén ăn như mình nghiện luôn!

  • Dị bản bún bò Huế

    Dị bản bún bò Huế

    Tôi lại nhớ đến quán bún bò Huế “Sông Hương” ở đường Chiến Thắng ở Hà Nội, giữa thủ đô mà có quán bún bò Huế, của người Huế chính gốc ra bán, đầy đủ hương vị, cũng cay xè, đậm vị ruốc.

  • Thơm lừng cơm lam nếp than của núi rừng

    Thơm lừng cơm lam nếp than của núi rừng

    Bên bếp lửa, những đôi má đã kịp hây hây đỏ thì cũng là lúc món cơm lam nếp than tỏa mùi thơm ngọt ngào.

  • Chả trứng nấm mối ngọt thơm ngày đông

    Chả trứng nấm mối ngọt thơm ngày đông

    Khi những cơn mưa dầm dề kéo từ ngày này qua ngày khác ghé về thăm Huế, khi cái giá rét mùa đông cũng kéo theo về. Đó là lúc Huế vào mùa nấm mối.

  • Về “tiểu miền tây” xứ Huế ăn chuột đồng xào khế

    Về “tiểu miền tây” xứ Huế  ăn chuột đồng xào khế

    Nếu như chuột đồng quay lu, xào sả ớt… phù hợp để đưa cay thì chuột đồng xào khế của bà con Phong Bình (Phong Điền) thích hợp với ăn cơm lẫn nhâm nhi trong ngày mưa gió.

  • Thương con ốc suối

    Thương con ốc suối

    Thì cũng là ốc thôi. Nhưng ốc ni “chính hiệu” Bình Điền. Có lên Nam Đông, A Lưới, có về Phú Lộc, Phú Vang cũng không kiếm được con ốc như ri…

  • Cá mại kho nghệ - dân dã mà ngon

    Cá mại kho nghệ - dân dã mà ngon

    Cá mại kho nghệ thơm ngon tròn vị, cá sau khi vừa được sơ chế sạch cho vào nồi ướp với các gia vị cùng nghệ tươi giã nhuyễn... để chừng nửa tiếng cho toàn thân cá cứng lại.

  • Mắm padekp để dành khách quý

    Mắm padekp để dành khách quý

    Mắm padekp trở thành đặc sản vì có nhiều nguyên nhân, vốn nguồn gốc của cá xanh từ Lào, chúng trôi theo dòng sông A Sáp về các vùng Nam Đông, A Lưới của tỉnh ta.

  • Lìm kìm mà nấu khế chua

    Lìm kìm mà nấu khế chua

    Những lúc như vậy, thú thật không biết mẹ có gắp được miếng cá nào không, bởi khi đó mắt, tay và miệng đang bận… “đua” với thằng em cũng sàn sàn tuổi…

  • Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Cá hố không có vây bụng, vây trên ngắn chạy dọc theo lưng cá, mắt to, miệng nhọn, da trơn, ánh bạc, dài có khi hơn cả mét.

  • Cá bống suối về xuôi

    Cá bống suối về xuôi

    Cá bống suối, da trơn, màu nâu, thân vằn đen vàng – thứ cá quanh năm sống ở khe ở suối, ăn toàn rong rêu và sinh vật nhỏ, thịt dai, ngọt, thơm, xương mềm.

  • Sần sật canh chua cá nhám

    Sần sật canh chua cá nhám

    Trưa ra chợ xách giỏ cho vợ, bất chợt thấy con... cá mập nhe hàm răng nhọn hoắt, bụng bảo dạ nhìn rứa ai dám ăn mà bán hả trời.

  • Đậm đà cá úc um chua

    Đậm đà cá úc um chua

    Trong lúc cả nhà ngồi ăn cơm tối, ba bảo: “Ngày mai chú Nam từ Sài Gòn ra chơi, mai ba đi chợ quê kiếm con cá úc sông làm cơm đãi chú”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP