Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Ớt & … Huế

Hồi mới tốt nghiệp đại học, nhóm 6 đứa Huế chúng tôi lên nhận công tác ở Pleiku, vào quán phở nào là người ta biết liền dân Huế, chưa cần xưng, bởi cái cách ăn ớt như… rau. Mà càng đói, càng ngon miệng thì lại càng tốn ớt.

  • Mưa đầu mùa nhớ tô canh cải cá rô đồng

    Mưa đầu mùa nhớ tô canh cải cá rô đồng

    Những cánh đồng đang vào cuối vụ gặt, thêm tuần nữa là “Mãn mùa toóc rạ rơm khô/ Bậu về quê bậu biết nơi mô mà tìm”.

  • Nắng nực trời trưa nhớ tô canh bò nấu khế

    Nắng nực trời trưa nhớ tô canh bò nấu khế

    Hôm qua bạn ở miền Nam nhắn gửi vô cho vài trái khế chua vườn nhà để nấu với thịt bò, nhớ quá chừng. Bày đặt dữ rứa, khế chua ở mô cũng như nhau mà. Không, bạn nói, cái dư vị khế vườn nhà ở Huế nó khác...

  • Dung dị đậu hũ

    Không khó để kiếm tìm, thưởng thức chén đậu hũ thơm ngọt, dậy mùi. Nhưng thật lạ khi món ăn dung dị ấy chẳng xuất hiện ở các hàng quán, nó chỉ có nơi đầu đường, góc chợ.

  • Hiền lành bánh sen tán

    Hiền lành bánh sen tán

    Trong bữa cơm trưa, cô giáo tôi nói sẽ làm bánh sen tán để thết khách trong ngày cô tổ chức ra mắt sách. Đây là loại bánh mà từ nhỏ cô mê nhất vì nó đẹp và ngon.

  • Sen tàn lại nhớ ngó sen

    Sen tàn lại nhớ ngó sen

    Người xưa có câu truyền miệng “Nam không thể thiếu hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen”. Hẹ thì đi chợ nào phía bắc sông Bồ đều có, những nhiều nhất phải nhắc đến chợ Sịa (Quảng Điền).

  • Bầu non - tôm bạc mát cả mùa hè

    Bầu non - tôm bạc mát cả mùa hè

    Đang mùa nóng nực, đi ngoài trời nắng về nhà thấy mâm cơm có tô canh bầu ngan ngát xanh, lòng như nhẹ bẫng.

  • Xơ mít xào của mạ

    Xơ mít xào của mạ

    Vị ngọt thơm của xơ mít chín hòa cùng vị béo giòn của tóp mỡ, quyện với mùi sả ớt thơm nồng, cay cay. Tất cả như tấu nên một bản hòa âm của hương vị khiến cái lưỡi phải xoắn xít liên hồi.

  • Nhớ chè đậu ván

    Nhớ chè đậu ván

    Nấu cho ra chén chè đậu ván kiểu Huế xưa thì không dễ. Là bởi có những mẹo riêng, và phải kỳ công một chút nó mới có hương vị đặc trưng riêng của ngày xưa.

  • “Chạy còng”

    “Chạy còng”

    Dịp hè, tại các bãi biển vùng bãi ngang còng nhiều vô số kể, và nó từng là món ăn không thể quên của một thời khốn khó.

  • Lu mắm rò góc bếp

    Lu mắm rò góc bếp

    Vô chợ miền quê Sịa, Thuận An, Vinh Thanh… mùa này, hay gặp mấy o, mấy mệ rao mời: “mắm rò đầu mùa đây mấy o mấy chú”. Ơ, răng lại là mắm rò đầu mùa…?

  • Cặp đôi Việt kiều hút fan vì 'mâm cơm quê nhà' trên mạng xã hội

    Cặp đôi Việt kiều hút fan vì 'mâm cơm quê nhà' trên mạng xã hội

    Hơn 120.000 người theo dõi trang blog ẩm thực của anh David và chị Amber bởi những món ăn mang đậm hồn Việt.

  • Sushi lưu động xuống phố

    Sushi lưu động xuống phố

    Sự xuất hiện của Coy - xe lưu động bán sushi đã thổi một làn gió mới cho ẩm thực đường phố vùng đất Cố đô. Coy - sushi đã tạo nên một cơn sốt cho các tín đồ ăn vặt xứ Huế.

  • Ốc gạo biển

    Ốc gạo biển

    Trong số các loại ốc biển, ốc gạo có giá trị kinh tế thấp, và vỏ của chúng cũng không thể áp vào tai mà nghe tiếng gió, tiếng lòng của biển. Nhưng, thứ ốc dân dã đó lại gắn với tuổi thơ của không ít người dân miệt biển.

  • Mùa gió nam nhớ con cá nục

    Mùa gió nam nhớ con cá nục

    Huế, nhiều khi ký ức chỉ là nồi cá nục cay xè bao nhiêu là ớt…

  • Bữa cơm gạo mới

    Bữa cơm gạo mới

    Ông anh ở xa quê điện thoại: “Tính về nhà kịp ăn cơm gạo mới mà ngoảnh lại đã thấy đồng trơ gốc rạ rồi”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP