Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Nhớ dưa chuối

Tôi vẫn nhớ như in những bữa cơm ngày trước. Mỗi lần mâm cơm có món dưa chuối của mạ, ba lại ngồi khề khà kể lại chuyện xưa. Kể mãi, đến nỗi hôm nào ăn dưa chuối mà ba không kể, anh em tôi lại thấy thiếu thiếu.

  • Ớt & … Huế

    Ớt & … Huế

    Hồi mới tốt nghiệp đại học, nhóm 6 đứa Huế chúng tôi lên nhận công tác ở Pleiku, vào quán phở nào là người ta biết liền dân Huế, chưa cần xưng, bởi cái cách ăn ớt như… rau. Mà càng đói, càng ngon miệng thì lại càng tốn ớt.

  • Xì xụp cá khoai

    Xì xụp cá khoai

    Mạ dặn mấy đứa con gái trong nhà, muốn nấu cá khoai ngon, không bị “teo” thành nước hết phải có bí quyết. Cá sau khi làm sạch phải ướp nước mắm và ớt, lúc nấu đổ bỏ nước mắm đi, thịt cá sẽ săn lại, ngon vô cùng.

  • “Vét nồi” với mắm thính dưa gang

    “Vét nồi” với mắm thính dưa gang

    Thính dưa gang chua chua, dai dai, lại giòn giòn; tất nhiên có vị mặn đặc trưng của mắm, bùi bùi của bột bắp, cay cay của tiêu, ớt, hòa cùng vị thơm của dầu, hành phi, lá ném.

  • Đến Huế, thưởng thức cơm muối

    Đến Huế, thưởng thức cơm muối

    Đến Huế mà được một lần thưởng thức cơm muối là cả “đặc ân”. Ăn cơm muối chính là “ăn” cái văn hóa đặc trưng của Cố đô, “thâm trầm”, mặn mà và dịu ngọt.

  • Ấm người nấm mối kho tương măng

    Ấm người nấm mối kho tương măng

    Gió bấc thổi từng cơn. Mưa rơi rào rạt lùa qua xóm núi. Mới hơn 5 giờ chiều mà đã tối trời.

  • Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

    Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

    Chiều đông, thím út cho mấy củ sắn ba trăng, mạ “đề nghị” gói bánh sắn ăn chơi. Chứ lâu lắm rồi mạ còn chưa nếm lại món này, không khéo quên luôn cả mùi vị, mạ nói.

  • “Nhức răng” với mầm đậu phụng xào thịt bò

    “Nhức răng” với mầm đậu phụng xào thịt bò

    Hạt đậu phụng sau khi ngâm nước ấm thì nở to bằng đầu ngón tay cái trẻ con.

  • Về đồng ăn cá

    Về đồng ăn cá

    Nhớ lần được anh Phú người làng Vân Trình mời về nhà ăn cá rô mùa mưa. Giữa bữa, đang xuýt xoa vì cay, vì ngon, anh Phú nói: “Cá rô thì phải là cá rô đồng mới nhứt xứ.

  • Lá sôn nấu với lóc đồng…

    Lá sôn nấu với lóc đồng…

    Mưa gió lũ lụt khiến bụi lá sôn nơi góc vườn vật vờ nằm rạp ra đất. Mạ thấy “tội”, nên mang tơi đội nón ra vườn, lụi cụi cắm cọc chống cho cây khỏi ngã.

  • Thịt bò hầm theo lối Huế xưa

    Thịt bò hầm theo lối Huế xưa

    Một người bạn vong niên lên facebook nhắn nhủ: “Đã thử nấu bò hầm theo lối xưa. Càng ăn càng thấy rất thân thuộc, thơm ngon kỳ lạ…"

  • Rưng rưng rau rìu

    Rưng rưng rau rìu

    “Vùng cao có ngọn rau ranh/ Đồng bằng ngon lắm nồi canh rau rìu”. Đó, cái ngon của canh rau rìu, đã được ông cha ngàn đời trước xưng tụng, chứ đâu phải mới bây chừ.

  • Nhung nhớ cá dìa

    Nhung nhớ cá dìa

    Nhớ có lần một vị cao niên xa Huế vài mươi năm rủ rê: “Về Tam Giang – Cầu Hai ăn cá dìa với mình hí, mới đặt được mấy con…”.

  • Về ruộng Cồn ăn súng

    Về ruộng Cồn ăn súng

    Về quê, ngồi với bạn lai rai buổi chiều. Bạn bưng lên một tô mồi lạ và hỏi đố: “Mi có biết món chi đây không?”. Mình quan sát kỹ lắm nhưng chịu không trả lời được vì chưa thấy bao giờ…

  • Cháo cá vẩu… “nín khẩu” mà ăn

    Cháo cá vẩu… “nín khẩu” mà ăn

    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo...

  • Thanh trà chớm thu

    Thanh trà chớm thu

    Tiết đầu thu này là lúc thanh trà đang độ chín ngon, sao không kiếm con tôm, con mực rồi quạt một trách than mà nướng…

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP