Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Đẹp mắt với gỏi hoa phượng

Mùa hè đến, những cây phượng đã nở hoa rực rỡ cả một góc trời. Tôi thường nói vui với bạn, rằng nắng cháy da còn phượng thì cũng đang cháy trên tán lá.

  • Nhỏ, xinh và tinh tế 

    Nhỏ, xinh và tinh tế

    Huế cái chi cũng nhỏ, rõ nhất là trong ẩm thực. Cái ăn vừa là vật chất vừa là nghệ thuật, vừa là văn hóa vừa là ý thức.

  • Bánh canh mệ Ruồi 

    Bánh canh mệ Ruồi

    “Đau nặng thì đi nhà thương. Đau lương ương tới mệ Ruồi”…

  • Mộc và lạ 

    Mộc và lạ

    Ngạc nhiên. Đó là ấn tượng của nhiều người lần đầu thưởng thức mứt vả của Tiến sĩ (TS) Võ Văn Quốc Bảo - Trường đại học Nông Lâm Huế.

  • Mứt bánh bó, ngó thấy bốn mùa

    Mứt bánh bó, ngó thấy bốn mùa

    Vừa là bánh, vừa là mứt, nghe lạ nhưng nó đã có trong thực đơn ngày tết từ dân gian cho đến cung cấm.

  • Món chay: Đạm bạc nhưng hỷ lạc 

    Món chay: Đạm bạc nhưng hỷ lạc

    Thạo nữ công gia chánh từ nhỏ, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà (TP. Huế) là người sở hữu nhiều bí quyết nấu món chay ngon và lành.

  • Bánh tét nếp than – sự biến tấu cho ẩm thực ngày tết

    Bánh tét nếp than – sự biến tấu cho ẩm thực ngày tết

    Nếp than – loại nông sản được xem là "hạt ngọc" của vùng cao A Lưới được đồng bào chế biến thành món ăn cổ truyền ngày tết.

  • Ngọt thanh mứt me ngày tết

    Ngọt thanh mứt me ngày tết

    Tôi thường chọn những quả me dài tầm gang tay và thẳng để làm mứt, bởi những trái me như thế này rất dễ lấy hạt và lột vỏ.

  • Nhớ chả thủ của mợ

    Nhớ chả thủ của mợ

    Mùa này ở Victoria đã qua giữa thu, lá vàng rơi đầy trên cỏ, tiết trời hơi lành lạnh trong cái nắng vàng hanh hao.

  • Bánh canh nấm tràm rong biển

    Bánh canh nấm tràm rong biển

    Thoạt nghe lạ lùng lắm vì cái món nấm tràm nấu cháo, xào với tôm thịt ăn đã quen nhưng bánh canh nấm tràm cùng rong biển, tôm, chả cua... lại thấy tò mò nên mình quyết thử. Ai ngờ đứa kén ăn như mình nghiện luôn!

  • Dị bản bún bò Huế

    Dị bản bún bò Huế

    Tôi lại nhớ đến quán bún bò Huế “Sông Hương” ở đường Chiến Thắng ở Hà Nội, giữa thủ đô mà có quán bún bò Huế, của người Huế chính gốc ra bán, đầy đủ hương vị, cũng cay xè, đậm vị ruốc.

  • Thơm lừng cơm lam nếp than của núi rừng

    Thơm lừng cơm lam nếp than của núi rừng

    Bên bếp lửa, những đôi má đã kịp hây hây đỏ thì cũng là lúc món cơm lam nếp than tỏa mùi thơm ngọt ngào.

  • Chả trứng nấm mối ngọt thơm ngày đông

    Chả trứng nấm mối ngọt thơm ngày đông

    Khi những cơn mưa dầm dề kéo từ ngày này qua ngày khác ghé về thăm Huế, khi cái giá rét mùa đông cũng kéo theo về. Đó là lúc Huế vào mùa nấm mối.

  • Về “tiểu miền tây” xứ Huế ăn chuột đồng xào khế

    Về “tiểu miền tây” xứ Huế  ăn chuột đồng xào khế

    Nếu như chuột đồng quay lu, xào sả ớt… phù hợp để đưa cay thì chuột đồng xào khế của bà con Phong Bình (Phong Điền) thích hợp với ăn cơm lẫn nhâm nhi trong ngày mưa gió.

  • Thương con ốc suối

    Thương con ốc suối

    Thì cũng là ốc thôi. Nhưng ốc ni “chính hiệu” Bình Điền. Có lên Nam Đông, A Lưới, có về Phú Lộc, Phú Vang cũng không kiếm được con ốc như ri…

  • Cá mại kho nghệ - dân dã mà ngon

    Cá mại kho nghệ - dân dã mà ngon

    Cá mại kho nghệ thơm ngon tròn vị, cá sau khi vừa được sơ chế sạch cho vào nồi ướp với các gia vị cùng nghệ tươi giã nhuyễn... để chừng nửa tiếng cho toàn thân cá cứng lại.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP