Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Đậu hũ gánh

Miền Bắc gọi là tào phớ, miền Nam gọi là tàu hũ, là món ăn chiều giản dị mà thơm ngon. Ở Huế, thường được bán bởi những o gánh hàng rong, nên được gọi là đậu hũ.

  • Quên đường về với mắm cá thia

    Quên đường về với mắm cá thia

    Cũng do “có mà đầy” nên khi ăn không hết, bà con Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) lại nghĩ cách làm mắm cá thia, vừa không lãng phí lại vừa giúp “kho tàng” về mắm của xứ Huế càng thêm phong phú.

  • Ruốc tươi bắt vị, nấu gì cũng ngon

    Ruốc tươi bắt vị, nấu gì cũng ngon

    Ở biển, bất cứ hải sản nào vừa đánh bắt vào cũng ngon, vì cứ tươi là ngon. Ngay cả con ruốc (khuyết) biển bé tẹo teo cũng có thể biến tấu được rất nhiều món ngon.

  • Ngọt ngào chè đậu ván của ngoại

    Ngọt ngào chè đậu ván của ngoại

    Buổi trưa chở con đi học, rồi chẳng biết làm gì nên đi loanh quanh ngoài phố. Trời tháng ba, rét nàng Bân khe khẽ, sáng mở mắt thấy mưa phùn bay nhè nhẹ.

  • Béo bùi cá mòi nướng

    Béo bùi cá mòi nướng

    Anh bạn ở biển gọi điện: “Mùa cá mòi đến rồi. Cá béo dữ lắm. Tui gửi theo xe lên cho bà một ít ăn chơi nghe”. Tưởng bạn chỉ gửi “một ít ăn chơi”, không ngờ lại gửi nguyên cả thùng gần chục ký.

  • Khai thác tốt, Huế sẽ là “kinh đô ẩm thực”

    Khai thác tốt, Huế sẽ là “kinh đô ẩm thực”

    Các chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực chính là lợi thế cạnh tranh nổi bật của vùng đất Cố đô. Nếu khai thác tốt Huế sẽ là “Kinh đô ẩm thực”.

  • Gỏi cá trích, món ngon mùa này

    Gỏi cá trích, món ngon mùa này

    Gỏi cá trích không khó làm, nguyên liệu đơn giản, là một món ăn bình dị đậm chất quê nhưng có sức hút vô cùng.

  • Chút Huế trong món bún mắm nêm

    Chút Huế trong món bún mắm nêm

    Với đủ cung bậc hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo... đã tạo nên món bún mắm nêm ngon khó cưỡng. Chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng đủ tự khiến vị giác của tôi ứa nước bọt ra rồi.

  • Cá ngạnh nấu xương rồng

    Cá ngạnh nấu xương rồng

    Về quê đúng ngày mưa nên chồng với đứa em rủ nhau đi lưới cá ngạnh.

  • Tôm chua kho thịt ba chỉ

    Tôm chua kho thịt ba chỉ

    “Người “nước” Huế sướng ghê, toàn được ăn ngon, ăn lạ, ăn đẹp”! Cô bạn ở xa về nói rứa mỗi lần hai đứa la cà hẻm hóc ăn uống khiến khi mô mình cũng phổng mũi.

  • Nhỏ, xinh và tinh tế 

    Nhỏ, xinh và tinh tế

    Huế cái chi cũng nhỏ, rõ nhất là trong ẩm thực. Cái ăn vừa là vật chất vừa là nghệ thuật, vừa là văn hóa vừa là ý thức.

  • Bánh canh mệ Ruồi 

    Bánh canh mệ Ruồi

    “Đau nặng thì đi nhà thương. Đau lương ương tới mệ Ruồi”…

  • Mộc và lạ 

    Mộc và lạ

    Ngạc nhiên. Đó là ấn tượng của nhiều người lần đầu thưởng thức mứt vả của Tiến sĩ (TS) Võ Văn Quốc Bảo - Trường đại học Nông Lâm Huế.

  • Mứt bánh bó, ngó thấy bốn mùa

    Mứt bánh bó, ngó thấy bốn mùa

    Vừa là bánh, vừa là mứt, nghe lạ nhưng nó đã có trong thực đơn ngày tết từ dân gian cho đến cung cấm.

  • Món chay: Đạm bạc nhưng hỷ lạc 

    Món chay: Đạm bạc nhưng hỷ lạc

    Thạo nữ công gia chánh từ nhỏ, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà (TP. Huế) là người sở hữu nhiều bí quyết nấu món chay ngon và lành.

  • Bánh tét nếp than – sự biến tấu cho ẩm thực ngày tết

    Bánh tét nếp than – sự biến tấu cho ẩm thực ngày tết

    Nếp than – loại nông sản được xem là "hạt ngọc" của vùng cao A Lưới được đồng bào chế biến thành món ăn cổ truyền ngày tết.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP