Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Ăn “đẹp”

“Nhìn các món ăn dọn ra mâm đã được người Huế sửa soạn trước, cảm tưởng đó là những cô dâu đã được trang điểm trong ngày trọng đại...

  • Bánh sen cuộn & lò than hoa 

    Bánh sen cuộn & lò than hoa

    Bánh sen cuộn khi đã hoàn chỉnh trông thanh cảnh làm sao. Màu bánh chín vàng tươm, gợi cảm. Khi thưởng thức, bánh giòn trong miệng tạo nên một âm thanh lách tách dễ thương...

  • Dưa món thái rối gọi tết

    Dưa món thái rối gọi tết

    Chỉ nhìn thấy lát thơm trong hũ dưa món, mình biết dì có bí quyết riêng cho món ăn này!

  • Lạ miệng với bánh canh rong biển

    Lạ miệng với bánh canh rong biển

    Bánh canh rong biển là món ăn được biến tấu từ hương vị bánh canh truyền thống của xứ Huế. Sự kết hợp đầy sáng tạo giữa truyền thống và hiện đại mang đến cho thực khách Cố đô một món ăn mới lạ.

  • “Vét nồi” với mắm thính dưa gang

    “Vét nồi” với mắm thính dưa gang

    Thính dưa gang chua chua, dai dai, lại giòn giòn; tất nhiên có vị mặn đặc trưng của mắm, bùi bùi của bột bắp, cay cay của tiêu, ớt, hòa cùng vị thơm của dầu, hành phi, lá ném.

  • Đến Huế, thưởng thức cơm muối

    Đến Huế, thưởng thức cơm muối

    Đến Huế mà được một lần thưởng thức cơm muối là cả “đặc ân”. Ăn cơm muối chính là “ăn” cái văn hóa đặc trưng của Cố đô, “thâm trầm”, mặn mà và dịu ngọt.

  • Ấm người nấm mối kho tương măng

    Ấm người nấm mối kho tương măng

    Gió bấc thổi từng cơn. Mưa rơi rào rạt lùa qua xóm núi. Mới hơn 5 giờ chiều mà đã tối trời.

  • Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

    Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

    Chiều đông, thím út cho mấy củ sắn ba trăng, mạ “đề nghị” gói bánh sắn ăn chơi. Chứ lâu lắm rồi mạ còn chưa nếm lại món này, không khéo quên luôn cả mùi vị, mạ nói.

  • “Nhức răng” với mầm đậu phụng xào thịt bò

    “Nhức răng” với mầm đậu phụng xào thịt bò

    Hạt đậu phụng sau khi ngâm nước ấm thì nở to bằng đầu ngón tay cái trẻ con.

  • Về đồng ăn cá

    Về đồng ăn cá

    Nhớ lần được anh Phú người làng Vân Trình mời về nhà ăn cá rô mùa mưa. Giữa bữa, đang xuýt xoa vì cay, vì ngon, anh Phú nói: “Cá rô thì phải là cá rô đồng mới nhứt xứ.

  • Lá sôn nấu với lóc đồng…

    Lá sôn nấu với lóc đồng…

    Mưa gió lũ lụt khiến bụi lá sôn nơi góc vườn vật vờ nằm rạp ra đất. Mạ thấy “tội”, nên mang tơi đội nón ra vườn, lụi cụi cắm cọc chống cho cây khỏi ngã.

  • Thịt bò hầm theo lối Huế xưa

    Thịt bò hầm theo lối Huế xưa

    Một người bạn vong niên lên facebook nhắn nhủ: “Đã thử nấu bò hầm theo lối xưa. Càng ăn càng thấy rất thân thuộc, thơm ngon kỳ lạ…"

  • Rưng rưng rau rìu

    Rưng rưng rau rìu

    “Vùng cao có ngọn rau ranh/ Đồng bằng ngon lắm nồi canh rau rìu”. Đó, cái ngon của canh rau rìu, đã được ông cha ngàn đời trước xưng tụng, chứ đâu phải mới bây chừ.

  • Nhung nhớ cá dìa

    Nhung nhớ cá dìa

    Nhớ có lần một vị cao niên xa Huế vài mươi năm rủ rê: “Về Tam Giang – Cầu Hai ăn cá dìa với mình hí, mới đặt được mấy con…”.

  • Về ruộng Cồn ăn súng

    Về ruộng Cồn ăn súng

    Về quê, ngồi với bạn lai rai buổi chiều. Bạn bưng lên một tô mồi lạ và hỏi đố: “Mi có biết món chi đây không?”. Mình quan sát kỹ lắm nhưng chịu không trả lời được vì chưa thấy bao giờ…

  • Cháo cá vẩu… “nín khẩu” mà ăn

    Cháo cá vẩu… “nín khẩu” mà ăn

    Ở vùng biển Khu Ba Phú Lộc, từ Vinh Thanh cho đến Vinh Hiền, cá vẩu (một số địa phương khác còn gọi là cá háo...

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP