Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Thương con ốc suối

Thì cũng là ốc thôi. Nhưng ốc ni “chính hiệu” Bình Điền. Có lên Nam Đông, A Lưới, có về Phú Lộc, Phú Vang cũng không kiếm được con ốc như ri…

  • Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Mặn mòi cá hố ớt xanh

    Cá hố không có vây bụng, vây trên ngắn chạy dọc theo lưng cá, mắt to, miệng nhọn, da trơn, ánh bạc, dài có khi hơn cả mét.

  • Sần sật canh chua cá nhám

    Sần sật canh chua cá nhám

    Trưa ra chợ xách giỏ cho vợ, bất chợt thấy con... cá mập nhe hàm răng nhọn hoắt, bụng bảo dạ nhìn rứa ai dám ăn mà bán hả trời.

  • Đậm đà cá úc um chua

    Đậm đà cá úc um chua

    Trong lúc cả nhà ngồi ăn cơm tối, ba bảo: “Ngày mai chú Nam từ Sài Gòn ra chơi, mai ba đi chợ quê kiếm con cá úc sông làm cơm đãi chú”.

  • Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc khô - rẻ mà lạ

    Ruốc (khuyết) vùng bãi ngang ven biển không còn nhiều như trước. Với ngư dân nhiều vùng, nó như đã lạc vào miền ký ức…

  • Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Quắt quay cây bứa, cá tràu...

    Loanh quanh bờ bụi một hồi, hai thằng phát hiện cây bứa cao ngất nghểu mọc sát hàng rào chùa Tây Thiên.

  • Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùa

    Cá mua về rửa sạch sau đó mới ướp. Cá ngạnh thuộc loại cá da trơn, vốn dĩ rất tanh nên muốn món cháo không bị tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng.

  • Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Lạ mà quen canh củ sen khô mực

    Ở Huế, củ sen có thể chế biến hàng chục món ăn từ bình dân đến “sang chảnh”.

  • Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Mắm dưa, chưa ăn đã thèm

    Trong bữa ăn của người dân quê tôi vào những ngày chuyển trời hay lúc biển động, chỉ cần món mắm dưa cũng có thể giúp cơm cạn nồi.

  • Cá lúi bên sông

    Cá lúi bên sông

    Cá lúi vốn lành, thịt săn, xương mềm, rất nhiều trứng, mua về có thể chiên giòn, kho nghệ, kho ném, kho gừng, nướng muối ớt, nấu rau răm...

  • Hết cơm với mắm cá sơn

    Hết cơm với mắm cá sơn

    Chưa nói đến việc so sánh với các loại cá đặc sản, như: nâu, dìa, bống, ong..., nếu đem làm mắm, chỉ riêng với mắm cá rò thôi thì mắm cá sơn cũng chưa đủ “đẳng cấp” để so.

  • Thương nhớ cá lạc

    Thương nhớ cá lạc

    Ra chợ thấy mấy con cá lạc cỡ bắp tay người lớn, bà bán hàng buồn thiu bởi đó là lạc biển, nhiều xương nên kén người mua. Nhưng với tôi lại khác…

  • Ngao bung - “bung là ăn”

    Ngao bung - “bung là ăn”

    Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.

  • Rau rớn quê nhà

    Rau rớn quê nhà

    Cọng rau rớn non hái về rửa thật sạch, rồi luộc lên, lại pha thêm tô nước ruốc Huế thì ôi chao không gì sánh được.

  • Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đi chợ phải tìm hỏi kỹ lắm mới mua được môn, cá lóc đồng cũng ít nên nếu hôm nào đủ nguyên liệu kiểu gì tôi cũng đãi cả nhà món canh cá lóc môn sen sở trường.

  • Cá bống kho của mạ

    Cá bống kho của mạ

    Mớ cá bống thệ mạ mua từ phiên chợ sớm, về đến nhà còn nhảy long tong trong cái rổ tre.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP