Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Chân chất như bánh canh bột lộn

Quê hương, suy cho cùng có chi ghê gớm lắm mô, đơn giản là nó nhiều khi nằm trong những cái chân chất như bột lộn…

  • Trước nhà cải đã lên xanh

    Trước nhà cải đã lên xanh

    Cải thì chế biến được nhiều món, nào nấu canh, muối dưa, xào tỏi, xào thịt hộp… nhưng con gái thích nhất vẫn là món cải con chấm nước mắm tóp mỡ mạ làm.

  • Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Buổi sáng thức dậy đã nghe ba tôi bảo trời lạnh thế này chắc là có nấm mối đây. Mẹ liền lên nhà loay hoay kiếm cuốn sổ “bảo bối”. Chị ngồi giương mắt nhìn trời rồi… suy tư: “Nấm chỗ nào thường mọc sớm nhất ta?”.

  • Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Tên bánh quai vạc, chắc lớp trẻ bây chừ không rành. Cũng do cách gọi, nào là bánh vạc (vạt), nào là bánh quai vạc… lộn tùng phèo cả lên. Vậy nên để dễ hình dung, ta hãy nghĩ tới món bánh lọc trần nổi tiếng của Huế.

  • Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Dân làng ven sông Ô Lâu ngày xưa có câu: “Cùng đinh hay quan viên thì cũng rứa mà thôi, đã một lần ăn rau xục xạc thì bỏ quên phía sau mọi chuyện, coi như thiên hạ vô thường”.

  • Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

    Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non... và nước luộc thịt để về nấu.

  • Mát lành canh môn rau ngổ

    Mát lành canh môn rau ngổ

    Buổi chiều sau cơn mưa, ngang qua con đường vắng nối cánh đồng Bàu Vá với thôn Hạ 1 (phường Thuỷ Xuân) gặp một mảnh ruộng rau ngổ tươi xanh sau mưa. Một màu xanh đằm đẹ nối ruộng với đồi, quê với phố…

  • Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít, hương vị tuyệt ngon xứ Huế

    Thưởng thức bánh ram ít hấp dẫn, vừa dẻo lại giòn ngon, vô cùng hấp dẫn.

  • Trứng lộn kiểu Huế

    Trứng lộn kiểu Huế

    Lần đầu tiên ở phố, tôi bất ngờ bởi tiếng rao vào lúc nửa đêm: “Ai… trứng… lôôn … ”. Bộ ai giỡn hay sao, thằng bạn cùng phòng tủm tỉm, người ta bán trứng lộn đó, có thèm ăn không.

  • Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Đủ món ngon từ cá đối thu đông

    Cá đối có rất nhiều loài sống phân bố các vùng nước mặn và nước lợ, nhưng có một vài loài chỉ sống trong nước ngọt.

  • Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Dân dã như “cộ” heo - xôi

    Chú em ở làng điện thoại nhắc: “Gần tới tháng 10 âm lịch rồi, anh coi thu xếp thời gian mà về dự chạp họ”.

  • Đậm đà vị gỏi thanh trà

    Đậm đà vị gỏi thanh trà

    Ngồi xe rời Huế, nhưng vị đậm đà của món gỏi thanh trà cứ vấn vương mãi. Huế vào thu, chiều muộn bên dòng Hương, ngồi bên mâm cơm nhà đãi bạn, khách ngẩn ngơ trước món gỏi được bày biện tinh tế.

  • “Điếc mũi” với nem lụi Huế

    “Điếc mũi” với nem lụi Huế

    “Hình như” chưa có vị khách VIP nào khi đến Huế “vi hành” lên mạn Kim Long ăn nem lụi như Tổng thống Mỹ Obama chọn bún chả Hà Nội trong lần thăm Việt Nam...

  • “Chỉ là ốc luộc thôi, sao ngon đến thế!”

    “Chỉ là ốc luộc thôi, sao ngon đến thế!”

    Trong tiết trời sang thu với những con gió se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên cạnh bát ốc luộc nóng hổi, vừa khều thịt ốc vừa thổi mới thấy ngon.

  • Cá cấn, món ngon nhà nghèo

    Cá cấn, món ngon nhà nghèo

    Đi dọc các con sông, con hói làng quê những ngày này, ta dễ dàng bắt gặp những cọng rớ cất lên giữa cánh đồng. Thường thì những trộ rớ to nằm bên sông lớn, không vui bằng những cọng rớ nhỏ đặt bên đường, cạnh một con lạch nhỏ.

  • Cá rô đồng béo ngậy

    Cá rô đồng béo ngậy

    Không phải là đặc sản riêng có nhưng Thừa Thiên Huế cũng tự hào với câu: “Gạo de An Cựu, cá rô bàu Choàng”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP