Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Muối kiến - đặc sản vùng cao

Nếu có dịp đến với A Lưới, bạn không nên bỏ qua muối kiến, thứ gia vị độc đáo của đồng bào nơi đây.

  • Ẩm thực Âu - Á trên đất Huế

    Ẩm thực Âu - Á trên đất Huế

    Ngoài những món ăn truyền thống, Huế còn là nơi hiện diện nhiều nhà hàng chuyên kinh doanh ẩm thực của các nước Âu, Á. Đây là cơ hội cho người dân địa phương nếm những món ăn ngon trên thế giới, giúp du khách có thêm lựa chọn khi đến Huế.

  • Tổng thống Mỹ từng ăn món mít trộn kiểu Huế

    Tổng thống Mỹ từng ăn món mít trộn kiểu Huế

    Tổng thống Mỹ George W. Bush cùng phu nhân đã chọn món mít trộn cùng với một thực đơn món Huế tại nhà hàng của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào một buổi tối cách đây mười năm (2006).

  • Ăn

    Ăn

    “Một bữa ăn rốt ráo là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý đều thăng hoa” - TTNT

  • “Đồ bếp” của lão nghệ nhân ẩm thực

    “Đồ bếp” của lão nghệ nhân ẩm thực

    Nói về nghề, nghệ nhân Tôn Nữ Hà bất ngờ mang ra hàng chục dụng cụ làm bếp mà chỉ cần nghe qua đã hiểu phần nào cái sự cầu kỳ vốn “danh bất hư truyền” của ẩm thực Huế.

  • Họa màu cho ẩm thực

    Họa màu cho ẩm thực

    Nghệ nhân Hoàng Thị Như Huy trải lòng: “Thượng đế không ưu ái cho tôi bàn tay thiên phú vẽ nên những bức tranh đẹp, nhưng đã cho tôi đôi mắt...

  • Tinh tế bánh lá vải

    Tinh tế bánh lá vải

    Nếu chè bột lọc bọc thịt quay là món kết hợp độc đáo duy chỉ có ở mảnh đất Thần kinh thì tôi tin rằng, bánh lá vải chỉ xếp thứ hai sau món ăn này.

  • Ký ức từ ngôi nhà âm sắc Huế

    Ký ức từ ngôi nhà âm sắc Huế

    Những năm 80 của thế kỷ trước tôi thường ghé chơi nhà Đức bà Từ Cung ở 79 Phan Đình Phùng-Huế.

  • Mứt mướp đắng, ngọt tình thông gia

    Mứt mướp đắng, ngọt tình thông gia

    Tuần trước, từ phi trường chuẩn bị đi công tác xa, em tôi nhắn tin: “Mướp đắng đậu trái rồi. Chị về mà coi. Năm ni kỵ ông ngoại có mướp rồi đọ”! Chừng đó thôi mà lòng tôi vui suốt ngày.

  • Trước nhà cải đã lên xanh

    Trước nhà cải đã lên xanh

    Cải thì chế biến được nhiều món, nào nấu canh, muối dưa, xào tỏi, xào thịt hộp… nhưng con gái thích nhất vẫn là món cải con chấm nước mắm tóp mỡ mạ làm.

  • Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Bánh lọc nấm mối: Hồn quê... nơi đầu lưỡi

    Buổi sáng thức dậy đã nghe ba tôi bảo trời lạnh thế này chắc là có nấm mối đây. Mẹ liền lên nhà loay hoay kiếm cuốn sổ “bảo bối”. Chị ngồi giương mắt nhìn trời rồi… suy tư: “Nấm chỗ nào thường mọc sớm nhất ta?”.

  • Chân chất như bánh canh bột lộn

    Chân chất như bánh canh bột lộn

    Quê hương, suy cho cùng có chi ghê gớm lắm mô, đơn giản là nó nhiều khi nằm trong những cái chân chất như bột lộn…

  • Rau lẻ chiều đông

    Rau lẻ chiều đông

    Gần cuối đông, trong những ngày mưa xối xả, rau lẻ vẫn mọc đều. Đầu tiên chỉ là he hé nhú mấy cái lá răng cưa rồi sau đó lớn nhanh như thổi, đến nỗi sau mươi ngày đã xanh um cả một góc nương…

  • Hấp dẫn lá sắn xào

    Hấp dẫn lá sắn xào

    Ở A Lưới, đồng bào Pa Cô dùng sắn để chế biến nhiều món ăn dân dã...

  • Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Bánh quai vạc vừa luộc, vừa ăn

    Tên bánh quai vạc, chắc lớp trẻ bây chừ không rành. Cũng do cách gọi, nào là bánh vạc (vạt), nào là bánh quai vạc… lộn tùng phèo cả lên. Vậy nên để dễ hình dung, ta hãy nghĩ tới món bánh lọc trần nổi tiếng của Huế.

  • Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Ăn rau xục xạc, thiên hạ vô thường

    Dân làng ven sông Ô Lâu ngày xưa có câu: “Cùng đinh hay quan viên thì cũng rứa mà thôi, đã một lần ăn rau xục xạc thì bỏ quên phía sau mọi chuyện, coi như thiên hạ vô thường”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP