Khám phá Huế Ẩm thực Huế

Lạ mà quen canh củ sen khô mực

Ở Huế, củ sen có thể chế biến hàng chục món ăn từ bình dân đến “sang chảnh”.

  • Ngao bung - “bung là ăn”

    Ngao bung - “bung là ăn”

    Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.

  • Rau rớn quê nhà

    Rau rớn quê nhà

    Cọng rau rớn non hái về rửa thật sạch, rồi luộc lên, lại pha thêm tô nước ruốc Huế thì ôi chao không gì sánh được.

  • Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

    Đi chợ phải tìm hỏi kỹ lắm mới mua được môn, cá lóc đồng cũng ít nên nếu hôm nào đủ nguyên liệu kiểu gì tôi cũng đãi cả nhà món canh cá lóc môn sen sở trường.

  • Cá bống kho của mạ

    Cá bống kho của mạ

    Mớ cá bống thệ mạ mua từ phiên chợ sớm, về đến nhà còn nhảy long tong trong cái rổ tre.

  • Cay xè gân kiệu

    Cay xè gân kiệu

    Dù không nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng nhưng gân kiệu cũng là món du khách nên thử mỗi khi đến Huế.

  • Bún trộn, càng trộn càng ngon

    Bún trộn, càng trộn càng ngon

    Thời tiết Huế mấy ngày nay hơi ẩm ương, nên người cũng không mấy thoải mái. Mỗi lần như vậy, tôi thường chạy một vòng quanh Huế rồi dừng chân ở quán vặt nào đó như là cách để xua đi cái “khó chịu” của thời tiết.

  • “Nhức răng” với mực địu

    “Nhức răng” với mực địu

    Nhắc đến mực địu, dân làng biển thường nhớ đến những món ăn dân dã ngay trên bãi cát.

  • Bún củi thấy lạ

    Bún củi thấy lạ

    Thiên hạ đồn rằng, o Sương hồi còn ở Huế, ngày mùa thường hay giúp mạ nấu bún cho thợ cắt (gặt) ăn trưa.

  • Lạ miệng với trứng mực um chua

    Lạ miệng với trứng mực um chua

    Nấu món trứng mực um chua cũng không mấy cầu kì nên trong lúc chúng tôi háo hức đợi được thưởng thức đặc sản biển Vinh An, vị chủ quán vui tính bày luôn cách nấu.

  • Mát lành canh hến nấu bầu

    Mát lành canh hến nấu bầu

    Sáng nay, mẹ từ quê vô mang theo hai quả bầu cuống còn xanh ngắt, thân đầy lông tơ, mẹ bảo vừa cắt trên giàn để dành cho con nấu canh hến. Nắng nóng thế này mà ăn tô canh hến với bầu non thì mát lòng, mát dạ lắm.

  • Trung tâm ẩm thực: Vừa quảng bá, vừa xây dựng

    Trung tâm ẩm thực: Vừa quảng bá, vừa xây dựng

    Để Huế thực sự trở thành “kinh đô ẩm thực”, cùng với việc quảng bá, phải cần đồng bộ cơ sở vật chất...

  • Cá trích khô nấu canh

    Cá trích khô nấu canh

    Giữa đường phố nắng chói chang, một phụ nữ giọng Quảng đặc sệt với đôi quang gánh, vừa đi vừa rao: "Ai cá trích khô"... khiến tôi nhớ những ngày tháng ba, tháng tư (âm lịch) ở quê nhà…

  • Thịt muối sả - những ký ức mặn mòi

    Thịt muối sả - những ký ức mặn mòi

    Cơn mưa xế chiều ập đến xối xả khiến tôi chẳng kịp trở về nhà đành tạt vội xe vào quán cà phê ven đường gọi cho mình một li ca cao nóng nhâm nhi chờ trời tạnh.

  • Bình dị xôi bắp đậu xanh

    Bình dị xôi bắp đậu xanh

    Như một thói quen, buổi sáng khi tiếng mệ bán xôi bắp rao đầu ngõ cũng là lúc xóm trọ thức giấc. Cứ thế, tiếng rao cùng những gói xôi bắp nóng hổi, thơm phức theo chúng tôi suốt quãng thời gian đại học.

  • Mắm hàu nơi chân phá

    Mắm hàu nơi chân phá

    Nhắc đến mắm hàu nhiều người sẽ nghĩ đến vùng Côn Đảo xa xôi, thế nhưng tại những miền quê nghèo ven chân phá, thứ mắm này như nét chấm phá giữa mênh mang con nước.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP