Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

02/09/2019 - 20:22

Khách tham quan dịp lễ Quốc khánh tăng nhẹ

Dù thời tiết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay không được thuận lợi, song ghi nhận từ ngành du lịch, lượng khách đến Huế vui chơi, tham quan tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Hàng nghìn du khách đến tham quan Đại Nội trong ngày 2/9

Nhiều điểm tham quan thu hút khách

Ghi nhận trong kỳ nghỉ lễ “Tết Độc lập” năm nay, Đại Nội là điểm tham quan thu hút lượng khách lớn nhất. Đặc biệt trong ngày 2/9, Đại Nội mở cửa miễn phí tham quan cho khách Việt Nam, hàng nghìn du khách, chủ yếu là khách trong tỉnh đã lựa chọn điểm du lịch này. Phía đối diện bên kia sông Hương, sáng 2/9 diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống càng khiến không khí của ngày lễ Quốc khánh thêm phần sôi động và vui tươi.

Chào đón khách đến chơi lễ Quốc khánh, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trang trí thêm nhiều cờ phướn, bày trí thêm nhiều chậu hoa tươi; một số dịch vụ như tái hiện phiên gác của cấm vệ quân cung đình xưa tại cổng Ngọ Môn, biểu diễn Tiểu nhạc tại sân Điện Thái Hòa, Trường lang và vườn Cơ Hạ, biểu diễn Đại nhạc tại sân Thế Miếu… được triển khai, càng tăng sức hút đối với du khách.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ngoài Đại Nội, các điểm tham quan khác, như lăng Tự Đức, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng, điện Hòn Chén, đàn Nam Giao... cũng đồng loạt mở của miễn phí cho khách nội địa trong ngày 2/9. Đây là hoạt động tạo điều kiện cho những người chưa được tham quan di sản Huế sẽ được thoải mái đi thăm thú khi đến Huế trong dịp lễ.

Du khách đến phá Tam Giang dịp lễ

Trong dòng người vào tham quan Đại Nội sáng 2/9, du khách Hà Văn Bình, đến từ Nghệ An chia sẻ, trước khi đến, biết Huế là vùng đất có bề dày về lịch sử, có những di tích độc đáo còn sót lại của triều Nguyễn. Những ngày ở Huế dịp này, du khách Hà Văn Bình quyết tâm tìm hiểu thêm những câu chuyện “thâm cung bí sử” hay cả những câu chuyện đời thường của các vị vua xưa kia chọn Huế là kinh đô… không chỉ để biết mà còn phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ngoài di sản, các điểm du lịch cộng đồng, như làng cổ Phước Tích, cầu ngói Thanh Toàn, làng Thủy Biểu, đầm phá Tam Giang; những điểm nghỉ dưỡng, vui chơi và sinh thái suối khoáng nóng Thanh Tân, vườn quốc gia Bạch Mã; các điểm du lịch tâm linh như chùa Thiên Mụ, đền Huyền Trân, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã dịp lễ này thu hút khá đông khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Phúc cho biết thêm, thời gian qua, một số điểm du lịch mới ở Huế đưa vào khai thác được du khách lựa chọn. Du khách hòa vào không gian nghệ thuật độc đáo Lê Bá Đảng, kết hợp với kiến trúc cảnh quan tuyệt đẹp và không gian ẩm thực nhẹ nhàng, tinh tế. Du ngoạn ngắm cảnh sông Hương và thưởng thức các loại ẩm thực Huế trên thuyền Long Quan; Nhà vườn An Hiên bên dòng sông Hương, với không gian nhà vườn cổ đặc trưng của Huế… phần nào đêm lại sự đa dạng trong việc phục vụ du khách.

Trong các điểm đến được khách lựa chọn, dịp lễ này, Công ty du lịch Sông Trà Travel (Đà Nẵng) tổ chức tour đưa đoàn khách ra Huế tham quan. Ngoài các điểm tham quan ở TP. Huế, phá làng Ngư Mỹ Thạnh (Quảng Lợi) bên bờ phá Tam Giang được lựa chọn, bởi nơi đây có nhiều dịch vụ mới như chèo thuyền kayak tham quan rừng ngập mặn, bắt trìa và thưởng thức hải sản đầm phá.

Dù thời tiết Huế dịp lễ có mưa, song ghi nhận lượng khách đến du lịch tăng nhẹ so với cùng kỳ

Đảm bảo an toàn

Hội Lữ hành tỉnh thông tin, điều bất lợi không chỉ Huế mà cả khu vực miền Trung trong dịp lễ Quốc khánh năm nay là thời tiết không ủng hộ. Do ảnh hưởng của bão số 4 vừa qua và gần đây thông tin bão số 5 gây mưa lớn cho khu vực miền Trung nên khiến nhiều du khách nội địa không đi du lịch nữa. Một số khách quốc tế và nội địa đã đặt tour, giờ cũng hủy tour phút chót và chuyển sang các khu vực khác.

Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch thông tin, do ảnh hưởng của thời tiết, yếu tố khiến lượng khách đến Huế có tăng, nhưng chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tính trong 5 ngày trước, trong và sau lễ (từ 30/8 – 3/9), tổng lượng khách đến Huế ước đạt khoảng 75 ngàn lượt; trong đó, khách lưu trú đạt 38 ngàn lượt (18 ngàn lượt khách quốc tế và 20 ngàn lượt khách nội địa).

Theo ông Lê Ngọc Sanh, vì thời tiết mưa bão, nên yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn được ngành du lịch Huế đặc biệt chú trong dịp lễ lần này. Ngành đã có các cảnh báo và yêu cầu doanh nghiệp cần thay đổi tour ở các khu vực dễ ảnh hưởng thời tiết bằng những tour tham quan, trải nghiệm khác có tính an toàn cao hơn cho du khách. “Tính đến gần cuối ngày của kỳ nghỉ Quốc khánh, tình hình an ninh, an toàn của du khách, môi trường du lịch cũng được đảm bảo”, ông Sanh khẳng định.

Clip du khách tham quan Đại Nội ngày 2/9

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP