ClockThứ Năm, 25/04/2013 16:33

Chân Mây mùa ruốc

TTH - Mùa đánh bắt ruốc (còn gọi là khuyết) ở vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) thường bắt đầu từ dịp tết cổ truyền và kết thúc vào cuối tháng 4 âm lịch. Những ngày này, từ sáng sớm, nhiều người dân và du khách đã háo hức ra mé biển Chân Mây để tận mắt chứng kiến từng tốp ngư dân dùng thuyền máy và lưới cào đánh những mẻ lưới nặng trĩu ruốc.

Tạo hóa ban tặng cho Chân Mây một vùng biển bình yên lặng sóng. Đứng ở bãi biển cũng dễ dàng quan sát được các thao tác cào ruốc của ngư dân. Để cào ruốc, ngư dân dùng một chiếc thuyền máy gắn một lưới cào chạy dọc bờ biển. Khi nào người “hoa tiêu” đứng ở mũi thuyền phát hiện đàn ruốc thì ra hiệu lệnh cho những người còn lại hạ lưới xuống, người điều khiển máy rồ ga cho thuyền chạy nhanh. Chưa đầy 1 phút, lưới cào được kéo lên, mang theo 10-20kg ruốc tươi. Đàn ông, thanh niên trai tráng mạnh khỏe thì đảm đương việc cào vớt ruốc. Phụ nữ thì đứng đợi trong bờ chờ những mẻ ruốc tươi nguyên đưa vào để bán cho kịp chợ và phơi cho được nắng.  

Thuyền máy của ngư dân được gắn dã cào cố định để cào ruốc

Theo những người đánh bắt ruốc, một thuyền máy có 6-8 người cùng thay phiên kéo chung một lưới cào. Mỗi ngày cào trung bình từ 5-7 tạ ruốc tươi và với giá ruốc dao động trong khoảng 20-25 nghìn đồng/kg. Ngày thường mỗi lao động ở đây cũng kiếm được vài ba trăm ngàn đồng, có hôm lượng ruốc lớn thì kiếm được năm, sáu trăm ngàn đồng. Nghề cào ruốc đang mang lại lợi ích thiết thực cho các ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh.

Ruốc vừa được dã cào vớt lên và đưa vào bờ bằng thuyền thúng

Theo kinh nghiệm người đi biển, ruốc đỏ là loại ngon nhất, còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già, nâu hồng nhạt là ruốc non, ruốc già và non thường chất lượng không ngon bằng. Ngoài ruốc khô, mắm ruốc, nước mắm ruốc, có nhiều món được làm từ ruốc tươi, góp phần tạo nên nét độc đáo trong ẩm thực biển xứ Huế như: ruốc xào, cháo ruốc, lẩu ruốc, chả ruốc... Nhưng đặc biệt hơn cả là món gỏi ruốc. Ruốc được rửa sạch bằng nước biển, vắt ráo nước cho vào một tô lớn rồi vắt chanh vào, ướp khoảng mươi phút là ruốc chín, không còn mùi tanh. Ruốc đủ độ chín cho thêm chút thính, tiêu, gừng thái chỉ, ớt cắt mỏng, rau thơm... vào là thành món gỏi ruốc.

Nhanh chóng chuyển ruốc về chợ

 

Du khách thích thú mua ruốc tươi thưởng thức ngay tại bãi biển Chân Mây

Những ngày được nhiều, người dân đem phơi khô ruốc, bán với giá 120.000 đồng/kg

 

 

Thái Bình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tiếp sức cho lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cùng với các chương trình tín dụng chính sách, chương trình cho người lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần quan trọng trong giải quyết vấn đề việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TP. Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Tiếp sức cho lao động đi làm việc ở nước ngoài
Làm thêm để trưởng thành

Với nhiều sinh viên, đi làm thêm sẽ giúp phần nào chủ động về nguồn kinh phí sinh hoạt. Quan trọng hơn là những trải nghiệm thực tế bên ngoài, giúp nhanh chóng trưởng thành.

Làm thêm để trưởng thành
Sống như những đóa hoa

Lê Thị Linh (sinh năm 1994, trú tại thôn Nhất Phong, xã Phong Chương, huyện Phong Điền) bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Năm 10 tuổi, bệnh của Linh trở nặng khiến cô phải nằm liệt giường. Yêu thương cuộc sống và luôn nỗ lực mỗi ngày, Linh không chỉ tự học chữ rồi làm thơ, viết văn, xuất bản sách; tự học làm hoa giấy sau đó bán qua mạng; cô còn kiếm thêm thu nhập bằng cách livestream trên một nền tảng mạng xã hội trực tuyến. Chắt chiu khó nhọc kiếm từng đồng tiền ít ỏi, nhưng Linh luôn dành một phần để san sẻ với những người kém may mắn.

Sống như những đóa hoa
Hương sắc Cố đô

Từ ngày bén duyên với công nghệ ướp hoa tươi thành hoa tươi bất tử, tình yêu hoa của chị Nguyễn Thị Thanh Lân (Phong Thu, Phong Điền) càng được chắp cánh. Ngày đêm miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, cô gái trẻ đã sáng tạo ra những sản phẩm hoa tươi bất tử xinh xắn, độc bản từ những cánh đồng hoa.

Hương sắc Cố đô
Huế & hoàng mai

Ký ức một thời lại về trong mỗi người, mỗi gia đình khi sắc màu hoàng mai rực vàng khu vực vườn mai trước Đại Nội. Cái đẹp rực rỡ biểu trưng của mùa xuân, cho sự đoàn tụ gia đình, sự hòa hợp đất trời, dân tộc. Hoàng mai đã vượt lên trên giá trị một loài hoa để trở thành biểu tượng của đất Cố đô.

Huế  hoàng mai
Return to top