ClockThứ Sáu, 07/10/2016 09:08

Cách làm bánh bèo đúng kiểu cung đình Huế ngon tuyệt

Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có thể làm được một nồi hấp lớn bánh bèo đúng kiểu, đúng vị cung đình Huế ngon tuyệt.

Bánh bèo được coi là loại bánh dân dã đặc sản của miền trung và loại bánh này đã được nhiều người, đặc biệt giới trẻ vô cùng yêu thích. Bánh nóng có độ dẻo, dai cộng thêm vị ngọt của bột tôm, thịt nạc và nước chấm cùng với tóp bì dòn khiến ai cũng phải thấy đó là món ăn ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu làm bánh bèo Huế

500g tôm sú loại nhỏ

2 muỗng canh tôm khô

2 chén bột gạo

1 muỗng canh bột bắp

2 chén nước lạnh

2 chén nước nóng

1/2 muỗng canh muối

3 muỗng canh dầu ăn

2 nhánh hành lá

2 muỗng cà phê hạt tiêu

2 muỗng cà phê hạt nêm

Nước mắm chấm: tỏi, ớt băm, nước mắm, đường, nước cốt chanh.

Cách làm bánh bèo Huế

Cho nước vào ¼ nồi hấp, bắc lên bếp đun sôi.

Trộn bột gạo, bột bắp, 2 muỗng cà phê muối. Thêm 2 chén nước lạnh vào khuấy đều, sau đó cho bột lược qua rây để bột mịn nhuyễn.

Cho tiếp nước nóng và 2 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Sau đó, múc hỗn hợp bột vào khuôn (có thể dùng khuôn bánh cupcake hoặc muffin để đổ bánh bèo), đặt vào nồi hấp trong khoảng 8-10 phút đến khi bánh chín.

Tắt bếp, lấy khay bánh ra để nguội bớt và để bánh định hình chắc chắn rồi mới lấy muỗng cạy bánh ra nhẹ nhàng.

Nhân tôm: Tôm sú rửa sạch, luộc chín với ít muối trong khoảng 5 phút. Lấy tôm ra, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen.

Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước nóng cho nở. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.

Để cho tôm ráo, cắt tôm thành những miếng vuông nhỏ, cho vào chén.

Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tôm khô giã nhuyễn, tôm cắt nhỏ, hạt nêm, muối vào xào khoảng 5 phút. Tắt bếp, trút nhân ra chén.

Dùng lại chảo, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm hành lá xắt nhỏ vào trộn đều khoảng 3 phút.

Bày bánh bèo ra đĩa, múc 1 muỗng cà-phê hành lá và tôm lên trên. Dọn ăn kèm với nước mắm chấm.

Nước mắm chấm bánh bèo: Lấy lại 1/2 chén nước luộc tôm, đun sôi thêm khoảng 3 phút, lược qua rây để lấy nước trong. Sau đó cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà-phê đường, ít ớt, tỏi băm, trộn đều.

Theo doisongphapluat.com

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó

Ngày 14/4, tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế), Quỹ Giáo dục Huế hiếu học (Quỹ) tổ chức trao học bổng học kỳ 2 năm học 2023 – 2024 cho các sinh viên, học sinh nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó
“Lá phổi xanh” giữa đô thị Huế

Nhà máy xử lý nước thải tại TP. Huế được ví như là “lá phổi xanh” giữa lòng Cố đô, bởi không chỉ đang giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt của người dân mà còn là “điểm xanh”, bởi phủ đầy cây xanh, không khí trong lành.

“Lá phổi xanh” giữa đô thị Huế
Quy hoạch và phát triển chú trọng bảo tồn bền vững các di tích, di sản văn hóa

Phương hướng phát triển lĩnh vực văn hóa và bảo tồn di sản văn hóa của Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt chỉ rõ: Xây dựng hệ giá trị đặc trưng, giàu bản sắc văn hoá Huế, con người Huế trên cơ sở gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh, phát huy những giá trị truyền thống, đặc trưng, tiêu biểu về văn hoá, lịch sử, con người Huế.

Quy hoạch và phát triển chú trọng bảo tồn bền vững các di tích, di sản văn hóa

TIN MỚI

Return to top